Home Tin tứcTin trong nước Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nhật Bản: Việt Nam và Nhật Bản có cùng chí hướng

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nhật Bản: Việt Nam và Nhật Bản có cùng chí hướng

by Poster AI

Chiều 1-5, tại Hà Nội, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nhật Bản, bà Ono Hikariko đã chủ trì buổi họp trực tuyến thông báo kết quả ban đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio trong 2 ngày 30-4, 1-5.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nhật Bản: Việt Nam và Nhật Bản có cùng chí hướng - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio trồng cây lưu niệm trong khuôn viên Trụ sở Chính phủ. Ảnh: Hữu Hưng

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, trong buổi họp báo sáng 1-5, Thủ tướng Kishida Fumio đã phát biểu, từ khi ông trúng cử nghị sĩ Nhật Bản đã trải qua hơn 20 năm và ông luôn rất coi trọng quan hệ Việt Nam-Nhật Bản. Ông cũng bày tỏ vui mừng khi thực hiện chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này.

Mở ra một thời kỳ mới giữa hai quốc gia

Tại hội đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính, hai Thủ tướng đã trao đổi nhiều nội dung quan trọng. Liên quan đến hợp tác về kinh tế, Thủ tướng Kishida Fumio rất coi trọng hợp tác liên quan tới đa dạng hóa chuỗi cung ứng, chuyển đổi số và đổi mới công nghệ. Về giao lưu nhân dân, Thủ tướng Kishida Fumio hoan nghênh việc hai bên đã thống nhất cùng xây dựng nền tảng liên quan đến gửi thực tập sinh kỹ năng sang Nhật Bản. Ông cũng rất mong đợi vào sự lãnh đạo quyết liệt của Thủ tướng Phạm Minh Chính liên quan đến nội dung này.

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nhật Bản Ono Hikariko, với việc năm 2023 đánh dấu kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản-Việt Nam và quan hệ Nhật Bản-ASEAN, hai Thủ tướng đã có trao đổi nhằm xây dựng nỗ lực mở ra một thời kỳ mới giữa hai quốc gia nhân dịp này.

Thủ tướng Kishida cho biết Nhật Bản sẽ tăng cường hợp tác với Việt Nam trong hỗ trợ chuyển đổi năng lượng nhằm cắt giảm phát thải carbon của Việt Nam cũng như tăng cường năng lực phòng, chống thiên tai.

Thủ tướng Nhật Bản khẳng định sẽ tăng cường hợp tác với Việt Nam trong việc hỗ trợ chuyển đổi năng lượng, tăng cường năng lực phòng, chống thiên tai thông qua vệ tinh quan sát Trái Đất. Về an ninh quốc phòng, hai nước sẽ tăng cường hơn nữa hợp tác thông qua hỗ trợ năng lực an ninh mạng cho quân đội Việt Nam…

Khẳng định Việt Nam và Nhật Bản đang có mối quan hệ tốt đẹp nhất từ trước đến nay, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho rằng Việt Nam và Nhật Bản cùng có chí hướng, đó là hướng tới thực hiện Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Qua cuộc hội đàm sáng nay, hai bên đã khẳng định lại sự hợp tác và mối quan tâm của hai nước về những vấn đề trên.

Hai Thủ tướng đã trao đổi một số nội dung liên quan đến tình hình khu vực và quốc tế.

Về Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Thủ tướng Kishida Fumio khẳng định Nhật Bản sẽ bảo vệ tinh thần và nguyên tắc của CPTPP.

Trao đổi về Quỹ phát triển hợp tác Nhật Bản-Mê Kông, hai Thủ tướng thống nhất tiếp tục cộng tác chặt chẽ cho sự phát triển của khu vực Mê Kông.

Những dự án hợp tác trong tương lai

Tại họp báo, Người Phát ngôn Ono Hikariko trả lời một số câu hỏi của báo chí. Đánh giá về ý nghĩa chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này của Thủ tướng Kishida Fumio đối với quan hệ song phương hai nước, người phát ngôn Ono Hikariko cho biết: Việt Nam và Nhật Bản đang có mối quan hệ tốt đẹp nhất từ trước đến nay. Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản-Việt Nam là dấu mốc rất quan trọng với hai nước. Do đó, chuyến thăm cũng là bước đệm quan trọng để hướng tới sự kiện kỷ niệm vào năm 2023.

Người Phát ngôn Ono Hikariko cũng chia sẻ về ý tưởng Cộng đồng phát thải ròng bằng 0 đã được xây dựng từ khi chính quyền mới của Thủ tướng Kishida Fumio được thành lập. Mục đích của ý tưởng này là sẽ cùng các nước châu Á thực hiện giải pháp hướng tới cắt giảm carbon, từ đó thực hiện thành công sáng kiến về chuyển dịch năng lượng đã được đưa ra trước đó. Sáng kiến Cộng đồng phát thải ròng bằng 0 không chỉ là hợp tác của hai Chính phủ mà còn có sự tham gia của khối tư nhân.

Về dự án nâng cao năng lực phòng, chống thiên tai, biến đổi khí hậu thông qua vệ tinh quan sát trái đất, Nhật Bản có kinh nghiệm trong phòng, chống thiên tai; do đó, Nhật Bản mong muốn chia sẻ với Việt Nam kinh nghiệm của mình thông qua dự án này.

Trả lời câu hỏi báo chí về việc hợp tác hạ tầng chiến lược giữa hai quốc gia, Người Phát ngôn Ono Hikariko cho biết, trong trao đổi với Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Kishida Fumio đã đề cập tới việc hoàn thành các công trình xây dựng đường sắt đô thị. Ngoài ra, thời gian tới, Nhật Bản dựa vào những khảo sát của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) cũng như xu hướng phát triển của Việt Nam để nghiên cứu hình thành nên những dự án hạ tầng chiến lược phù hợp với Việt Nam…

Người phát ngôn Ono Hikariko đã thông báo ngắn gọn những hoạt động đã diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm. Theo đó, chiều tối 30-4, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã tới Hà Nội và tham gia chiêu đãi chính thức do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì.

Thủ tướng Kishida Fumio đã đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, tham dự lễ đón chính thức của Chính phủ Việt Nam, dự lễ trồng cây, cùng Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm, dự lễ trao đổi văn kiện và đồng chủ trì họp báo. Sau đó, Thủ tướng Kishida Fumio đã có bài phát biểu tại Hội nghị hợp tác đổi mới công nghiệp và chuyển đổi số; chào xã giao Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Chiều 1-5, Thủ tướng Kishida Fumio chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; hội kiến Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Đánh giá post

Related Articles

Leave a Comment