Nguyên thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường hầu tòa vụ thuốc ung thư giả

by Poster AI

Ngày 28-4, tin từ TAND TP Hà Nội cho biết từ ngày 12 đến ngày 17-5 tới, Toà sẽ mở phiên toà xét xử ông Trương Quốc Cường, nguyên thứ trưởng Bộ Y tế; và Nguyễn Việt Hùng, nguyên cán bộ Hải quan TP HCM; Lê Đình Thanh, nguyên cán bộ Cục Quản lý Dược, về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Nguyên thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường hầu tòa vụ thuốc ung thư giả - Ảnh 1.

Ông Trương Quốc Cường thời điểm chưa bị khởi tố

Cùng hầu toà với ông Hùng còn có các bị cáo Nguyễn Thị Thu Thủy, nguyên phó phòng thuộc Cục quản lý Dược; Phạm Hồng Châu, nguyên trưởng Phòng đăng ký thuốc, hầu tòa về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Các bị cáo Nguyễn Minh Hùng, nguyên chủ tịch VN Pharma; Võ Mạnh Cường, nguyên giám đốc Công ty H&C, và 7 bị cáo khác hầu tòa về tội “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”. Trong giai đoạn 1 của vụ án, bị cáo Nguyễn Minh Hùng bị tuyên 17 năm tù; Võ Mạnh Cường nhận 20 năm tù về tội buôn bán thuốc giả.

Theo TAND TP Hà Nội, nguyên thứ trưởng Trương Quốc Cường có 3 luật sư bào chữa; nhóm 13 bị cáo còn lại có 22 luật sư bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp. 5 kiểm sát viên đại diện cho VKSND TP Hà Nội giữ quyền thực hành công tố và kiểm sát xét xử.

Theo cáo trạng, lợi dụng những sơ hở trong công tác quản lý Dược và Hải quan, trong các năm 2008-2010, Nguyễn Lê Xuân Khang (là người Việt Nam định cư tại Canada và có quốc tịch Canada) đã bàn bạc, thống nhất với Nguyễn Minh Hùng và ông Lê Văn Sơn lập hồ sơ các thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada để Công ty Cudupha, Công ty Vimedimex đứng tên xin cấp số đăng ký. Thực tế, các hồ sơ thuốc đều là giả nhưng do một số cán bộ của Cục Quản lý Dược thiếu trách nhiệm hoặc có động cơ cá nhân đã làm trái công vụ trong quá trình thẩm định, xét duyệt nên 7 loại thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada đã được cấp số đăng ký.

Sau khi các thuốc trên được cấp số đăng ký, Nguyễn Minh Hùng đã cấu kết với Nguyễn Lê Xuân Khang, Võ Mạnh Cường cùng một số bị can khác thực hiện các thủ đoạn để buôn bán, nhập khẩu, thông quan một số lượng lớn thuốc giả nguồn gốc, xuất xứ vào Việt Nam để tiêu thụ trong nước, gây thiệt hại về kinh tế và sức khỏe cho người bệnh.

Cụ thể, từ ngày 4-11-2012 đến ngày 19-6-2014, Nguyễn Minh Hùng đã cấu kết với Võ Mạnh Cường chỉ đạo nhân viên làm giả các hợp đồng và phụ lục hợp đồng mua bán, nâng khống giá thuốc, làm giả chứng từ thay đổi nguồn gốc xuất xứ thuốc, hợp thức chứng từ thanh toán để thông quan, nhập khẩu các thuốc trên, với tổng số lượng là 838.100 hộp, trị giá 1.234.892,75 USD (tương đương gần 26 tỉ đồng), được nâng khống thêm giá mua 1.339.632,25 USD (tương đương hơn 28 tỉ đồng), tổng cộng là 2.574.525 USD (tương đương 54 tỉ đồng). Số thuốc giả nêu trên đã được Công ty VN Pharma bán cho các doanh nghiệp, bệnh viện, nhà thuốc tổng cộng 623.819 hộp, thu lợi bất chính số tiền hơn 31,5 tỉ đồng.

Cáo trạng xác định trong vụ án này, bị can Trương Quốc Cường với vai trò khi đó là Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Phó Chủ tịch thường trực, được Chủ tịch ủy quyền điều hành Hội đồng xét duyệt thuốc đã thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao, thiếu giám sát, kiểm tra, kiểm soát hoạt động của nhóm chuyên gia thẩm định và bộ phận thường trực đăng ký thuốc, đồng ý xét duyệt cấp số đăng ký thuốc trong khi hồ sơ không đủ điều kiện cấp dẫn đến hậu quả 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam, với trị giá hơn 148 tỉ đồng.

Mặc dù nhận được nhiều thông tin về thuốc Health 2000 Canada là không rõ nguồn gốc, xuất xứ nhưng bị can Trương Quốc Cường không chỉ đạo đình chỉ lưu hành, thu hồi, tiêu hủy thuốc dẫn đến hậu quả các cơ sở y tế trong nước tiếp tục sử dụng các loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 Canada, không rõ nguồn gốc xuất xứ để điều trị cho người bệnh, tổng trị giá hơn 3,7 tỉ đồng.

Đối với bị can Nguyễn Việt Hùng, với vai trò là Phó cục trưởng Cục Quản lý Dược, Phó chủ tịch Hội đồng xét duyệt thuốc Bộ Y tế, đã không thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ được giao, không kiểm tra, rà soát biên bản thẩm định và hồ sơ thuốc nên không phát hiện và ngăn chặn các sai phạm trong quá trình thẩm định, kết luận biên bản của nhân viên cấp dưới; khi tham gia họp Hội đồng đã đồng ý cấp số đăng ký cho 7 loại thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada trong khi hồ sơ không đủ điều kiện cấp dẫn đến hậu quả 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam.

Trong khi đó, bị can Nguyễn Thu Thủy với trách nhiệm được giao đã cố ý không chấp hành đúng các quy định của pháp luật và Bộ Y tế, tự ý thẩm định lại dựa trên các tài liệu được đưa trái quy định vào hồ sơ, tiếp tay cho các loại thuốc giả, vốn không đủ điều kiện được phép lưu hành.Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Đánh giá post

Related Articles

Leave a Comment