Nhà văn mất thị lực và tay sau khi bị đâm nhiều nhát

by Poster AI

Trang Hollywood Reporter ngày 23-10 thông tin, Andrew Wylie – người phát ngôn của nhà văn Salman Rushdie cho biết ông bị 3 vết thương nghiêm trọng ở cổ, 15 vết thương khác ở ngực và cơ thể sau vụ tấn công kinh hoàng.

Sau thời gian dài điều trị vết thương, phục hồi thương tổn, ông mất thị lực một mắt và cánh tay trái không còn khả năng lao động. 

“Ông ấy vẫn sẽ sống… đó là điều quan trọng” – người đại diện cho biết. Người này cũng nhận định vụ tấn công xảy ra bất ngờ nên khó có ai phản ứng kịp và ví nó cũng tương tự như vụ ca sĩ John Lennon của Beatles bị bắn tử vong nhiều năm về trước. 

Nhà văn Mỹ từng bị Iran truy nã tử hình mù 1 mắt sau vụ tấn công bằng dao - Ảnh 1.

Nhà văn Salman Rushdie chịu tổn thương sau vụ bị đâm nhiều nhát

Nhà văn Mỹ từng bị Iran truy nã tử hình mù 1 mắt sau vụ tấn công bằng dao - Ảnh 2.

Hiện trường vụ việc gây sốc

Vụ tấn công xảy ra tại Viện nghiên cứu Chautauqua ở thành phố New York – Mỹ, nơi nhà văn Salman Rushdie có bài diễn thuyết. Ngay sau đó, nạn nhân được trực thăng cấp cứu đưa đến bệnh viện.

Cảnh sát xác định kẻ gây án là Hadi Matar, 24 tuổi, đến từ Fairview, New Jersey – Mỹ. Gã đã bị bắt tại hiện trường. Trong phiên điều trần sau đó, Hadi Matar không nhận tội cố ý giết người và hành hung nhà văn. 

Nhà văn người Anh gốc Ấn Độ Salman Rushdie là tác giả nhiều tác phẩm: “Haroun và biển truyện”, “Nàng phù thủy thành Florence”, “Những đứa con của nửa đêm”, “Nhà Golden”… Ông nhận được nhiều giải thưởng trong sự nghiệp sáng tác.

Tiểu thuyết “Những vần thơ của quỷ Satan” bị cho là báng bổ nhà tiên tri Mohammed nên năm 1989, nhà văn này bị giáo chủ Ruhollah Khomeini của Iran ra sắc lệnh cho tín đồ đạo Hồi toàn thế giới truy nã tử hình ông. 

Đến tháng 9-1998, chính quyền Iran hủy bỏ lệnh trừng phạt Salman Rushdie. Ông bắt đầu dần xuất hiện công khai trước công chúng, tham gia các hoạt động xã hội. Iran lên tiếng bác bỏ mọi cáo buộc có liên quan đến vụ tấn công nhà văn Salman Rushdie.

Nhà văn Mỹ từng bị Iran truy nã tử hình mù 1 mắt sau vụ tấn công bằng dao - Ảnh 3.

Hadi Matar tại phiên điều trần


Minh KhuêTheo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Tin tức liên quan