Ông Emmanuel Macron tái đắc cử tổng thống Pháp

by Poster AI

Đài CNBC dẫn kết quả một loạt cuộc thăm dò cho biết ông Macron (đảng La République En Marche) đạt được khoảng 58% phiếu bầu trong cuộc bỏ phiếu vòng hai, còn bà Le Pen (đảng National Rally) được 42% phiếu bầu.

Bà Le Pen đã nói chuyện với những người ủng hộ mình ở thủ đô Paris và “thừa nhận thất bại”. Mặc dù vậy, bà vẫn ca ngợi kết quả bỏ phiếu là “một chiến thắng cho phong trào chính trị của bản thân”, đồng thời nhắc tới các cuộc bầu cử Quốc hội diễn ra vào tháng 6 tới.

Trong cuộc bầu cử năm 2017, đài CNBC cho hay ông Macron giành chiến thắng với 66,1% phiếu bầu.

Ông Macron tái đắc cử tổng thống Pháp - Ảnh 1.

Tổng thống Emmanuel Macron tái đắc cử nhiệm kỳ hai sau khi đánh bại đối thủ Marine Le Pen trong cuộc bầu cử hôm 24-4. Ảnh: Reuters

Tối 24-4 (giờ địa phương), ông Macron cam kết với những người ủng hộ mình rằng “sẽ không bỏ rơi ai bên đường”. 

Cảnh sát chống bạo động được nhìn thấy sử dụng hơi cay để chống lại người biểu tình phản đối chiến thắng của ông Macron ở trung tâm thủ đô Paris.

Chiến dịch tái tranh cử tổng thống Pháp năm 2022 của ông Macron được tiến hành giữa thời điểm Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. 

Khi bắt đầu vận động tranh cử, ông Macron, 44 tuổi, được hưởng lợi từ quan điểm và nỗ lực ngoại giao đối với cuộc chiến Nga – Ukraine mà ông theo đuổi. Nhưng sự hỗ trợ đó giảm mạnh trong những ngày trước vòng bỏ phiếu đầu tiên hôm 10-4 khi người dân Pháp tập trung nhiều vào các vấn đề trong nước và lạm phát tăng vọt.


Phạm NghĩaTheo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Đánh giá post

Related Articles

Leave a Comment