Ông Trump quay lưng với bạn cũ, đảng Cộng hoà bối rối

by Poster AI

Xét về mặt công khai thì mối quan hệ giữa cựu Tổng thống Trump và chính trị gia đảng Cộng hòa David McIntosh, chủ tịch Câu lạc bộ vì Sự phát triển, rạn nứt vào tuần trước.

Nguyên nhân do câu lạc bộ này không chịu chấm dứt chiến dịch quảng bá tiêu cực chống lại ông JD Vance, ứng viên chạy đua vào Thượng viện bang Ohio, theo lệnh ông Trump. Thay vào đó, họ ủng hộ ứng viên Josh Mandel. Hai ông Vance và Mandel đang cạnh tranh chiếc ghế bỏ trống của Thượng nghị sĩ về hưu Rob Portman tại Thượng viện bang Ohio.

Ông Trump quay lưng với bạn cũ, đảng Cộng hoà bối rối - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Donald Trump và ứng viên Thượng viện bang Ohio JD Vance. Ảnh: AP

Việc ông McIntosh làm mất lòng ông Trump đang khiến một số ứng viên đảng Cộng hoà bối rối. Bốn người thạo tin cho CNN biết Câu lạc bộ vì Sự phát triển đang bị phản ứng bởi các thành viên hội đồng quản trị và các nhà tài trợ – những người lo lắng sự ảnh hưởng của nhóm sẽ giảm xuống nếu không nhanh chóng hàn gắn với ông Trump.

Đây là diễn biến mới nhất trong hành trình mở rộng ảnh hưởng của cựu Tổng thống Trump đối với đảng Cộng hoà. Điều này cho thấy rõ quan điểm của ông Trump là các đồng minh hoặc làm theo ý muốn của ông hoặc tránh xa ông.

Người phát ngôn của ông Trump từ chối bình luận về vụ việc. Trong khi đó, người phát ngôn của Câu lạc bộ vì Sự phát triển Joe Kildea cho biết ông McIntosh và ông Trump đã làm việc tốt với nhau trong quá khứ và sẽ tiếp tục như thế trong tương lai.

Người phát ngôn Kildea cũng lưu ý nhóm này sẽ tiếp tục ủng hộ ông Mandel và ứng viên Thượng viện Alabama Mo Brooks, người bị ông Trump từ chối ủng hộ hồi tháng 3.

Một số trợ lý và đồng minh của ông Trump tiết lộ mối quan hệ giữa cựu tổng thống với “bạn cũ” McIntosh thực ra đã gặp trục trặc từ lâu, nhất là khi trong nội bộ đảng Cộng hòa đang diễn ra nhiều cuộc bầu chọn sơ bộ khó khăn để chọn ra ứng viên chính thức cho đường đua thượng viện mỗi bang.

Họ cho biết trong nhiều tháng gần đây, ông Trump thường phàn nàn rằng câu lạc bộ trên không cân bằng trong các mối quan hệ, bất chấp việc nhóm này đã chi hàng triệu USD để quảng bá cho các ứng viên được ông Trump hậu thuẫn.

Mâu thuẫn dày thêm khi câu lạc bộ không chịu hỗ trợ ứng viên Harriet Hageman, người đang cạnh tranh với Thượng nghị sĩ Liz Cheney ở bang Wyoming. Bà Cheney chính là một trong những thành viên đảng Cộng hòa phản đối ông Trump mạnh mẽ nhất.Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Đánh giá post

Related Articles

Leave a Comment