Home Tin tứcTin quốc tế Pháp dính đòn “hồi mã thương” vì tàu Nga

Pháp dính đòn “hồi mã thương” vì tàu Nga

by Poster AI

Theo truyền thông Pháp, trong khi các chủ tàu đang tìm cách thông quan tại tòa án thì các nhà chức trách cảng lại gặp rắc rối với những con tàu. Họ phải trả tiền để di chuyển chúng bất cứ khi nào cảng thiếu chỗ đậu cho những con tàu khác trong khi các tổ chức công đoàn phải lo cho các thủy thủ đã gần 50 ngày không vào bờ.

Tại cảng Saint-Malo, vùng Brittany, các nhà chức trách Pháp đã tốn khoảng 50.000 euro để bảo dưỡng tàu Vladimir Latyshev. Con tàu này hầu như quá to so với cảng cho dù không có con tàu nào xung quanh.

Phó chủ tịch hội đồng khu vực của Saint-Malo, ông Stephan Perrin cho biết: “Thời gian ngừng hoạt động càng kéo dài, việc di chuyển càng cần thiết. Dù có vẻ như đó chỉ là những thay đổi vị trí nhỏ trong cảng nhưng chúng lại tốn rất nhiều chi phí”. Theo lời ông Perrin, các nhà chức trách đã buộc phải yêu cầu hỗ trợ tài chính từ Paris.

showphoto

Tàu Vladimir Latyshev. Ảnh: Peter aus Holtenau

Các cảng tại Marseille và Boulogne-sur-Mer cũng báo cáo vấn đề tương tự. 

Trước đó, các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) đã cấm tàu Nga đến cảng của họ. Tuy nhiên, vẫn có một số ngoại lệ, ví dụ như giới chức trách Bỉ cho phép các tàu mua, nhập khẩu, vận chuyển khí đốt, dầu mỏ, dược phẩm, y tế, nông sản và thực phẩm, bao gồm lúa mì và phân bón, vào các cảng.

Trong một diễn biến khác, tờ Wall Street Journal (WSJ) ngày 23-4 đưa tin có rất nhiều siêu xe trong số 8.000 chiếc xe mắc kẹt tại cảng Zeebrugge của Bỉ vì lệnh trừng phạt Nga. Theo WSJ, việc những chiếc xe này, bao gồm Cadillac, Mercedes và Lexus, bị mắc kẹt từ đầu tháng 4 cho thấy “sự nhầm lẫn tại các cảng quan trọng của châu Âu về cách giải thích và thực thi các lệnh trừng phạt” đối với Nga.

Bà Isabelle Ryckbost, tổng thư ký của Tổ chức Cảng biển Châu Âu, nói với WSJ rằng chuỗi cung ứng “đã bị gián đoạn hàng loạt” khi các cảng phải vất vả đối phó với lượng hàng hóa khổng lồ từ các nền kinh tế mở cửa trở lại. Bà Ryckbost nói thêm: “Việc chậm trễ để kiểm tra tàu nào và sản phẩm nào bị cấm sẽ làm tăng thêm sự căng thẳng”.Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Tin tức liên quan