Quân đội Việt Nam khẩn trương cứu nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ

by Poster AI

Đoàn công tác cứu hộ, cứu nạn của Quân đội nhân dân Việt Nam gồm 76 người đã tới TP Antakya thuộc tỉnh Hatay ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ tối 13-2 (giờ địa phương), để tham gia vào hoạt động hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ sau thảm hoạ động đất.

Quân đội Việt Nam khẩn trương cứu nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ. Nguồn: Truyền hình Quốc phòng

Tại sân bay, đoàn có cuộc trao đổi với đại diện Tổng cục Điều phối thiên tai và tình trạng khẩn cấp thuộc Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ để nắm nhu cầu của phía bạn. Sau khi nhận hành lý, kiểm kê vật chất, đoàn cơ động về vị trí đóng quân tại một sân vận động ở Antakya rồi triển khai thực hiện nhiệm vụ ngay trong đêm.

Trong số 10 tỉnh bị động đất của Thổ Nhĩ Kỳ, Hatay là một trong những tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Theo cơ quan quản lý thảm họa của Thổ Nhĩ Kỳ, hơn 6.400 tòa nhà đã bị sụp đổ do hậu quả của 2 trận động đất chính và hơn 430 cơn dư chấn.

Hơn 32.000 người Thổ Nhĩ Kỳ đang tham gia các hoạt động cứu hộ cứu nạn trong thời tiết lạnh giá, trong khi hàng triệu người đang rất cần viện trợ.

Công tác cứu nạn, cứu hộ còn có sự tham gia của khoảng 8.300 nhân viên cứu hộ quốc tế, trong đó có Việt Nam.

Mục tiêu tìm kiếm của lực lượng cứu hộ cứu nạn Quân đội nhân dân Việt Nam là khu vực xã Haci Omer Alpagot, huyện Antakya, tỉnh Hatay. Địa bàn này có dân số khoảng 5.200 người..

Chiến thuật cứu hộ được áp dụng là: Các tổ tiến hành trinh sát mục tiêu. Nếu phát hiện mục tiêu cần đưa ra khỏi khu vực sập đổ, hoặc dấu hiệu cần ứng cứu sẽ lập tức báo cáo để chỉ huy trưởng điều động lực lượng công binh tới hiện trường thực hiện các biện pháp nghiệp vụ tiến hành công tác cứu hộ. Lực lượng Quân y ở vòng ngoài sẵn sàng cấp cứu trong trường hợp cần thiết, hoặc thực hiện các biện pháp đưa nạn nhân ra khỏi hiện trường, bàn giao cho giới chức sở tại.

Đoàn công tác cứu hộ, cứu nạn của Quân đội nhân dân Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ gồm 76 quân nhân. Trong đó, Đội Quân y thuộc Tổng cục Hậu cần có quân số 30 người; Đội Công binh cứu sập thuộc Binh chủng Công binh gồm 30 người; Đội Chó nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn thuộc Bộ đội Biên phòng có 9 người và 6 chó nghiệp vụ; Bộ phận chỉ huy và cơ quan gồm 7 người.

Tính đến ngày 13-2, số người tử vong trong vụ động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria xảy ra ngày 6-2 vừa qua đã lên tới hơn 34.000 người chết. Trong đó, Thổ Nhĩ Kỳ có hơn 29.600 người chết và Syria khoảng hơn 4.574 người chết.Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Tin tức liên quan