Sai phạm tại Sở Y tế TP Cần Thơ: “Sợ đấu thầu” nên phạm pháp (!?)

by Poster AI

Ngày 13-2, TAND TP HCM tiếp tục xét xử sơ thẩm 20 bị cáo trong vụ án sai phạm đấu thầu xảy ra tại Sở Y tế TP Cần Thơ gây thiệt hại cho nhà nước gần 33 tỉ đồng, với phần xét hỏi của các luật sư và đại diện VKSND TP HCM – giữ quyền công tố.

Mượn trả lời để thanh minh

Cáo trạng của VKSND Tối cao xác định các bị cáo Bùi Thị Lệ Phi, Cao Minh Chu (2 cựu Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ từ năm 2011-2020) và Hoàng Thị Thúy Nga (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Tập đoàn hành trình thành công mới – viết tắt NSJ Group, có trụ sở tại TP HCM) là các chủ mưu. Các bị cáo thông đồng với nhau để Công ty NSJ và Công ty Bình An là 2 công ty con của NSJ Group trúng 4 gói thầu mua sắm thiết bị y tế của Sở Y tế TP Cần Thơ có tổng trị giá gần 90 tỉ đồng.

Đại diện VKSND TP HCM hỏi bị cáo Nga lý do thực hiện hành vi trái pháp luật để trúng thầu trong khi luôn tự tin rằng sản phẩm của công ty mình tốt hơn, giá thành còn thấp so với sản phẩm những công ty khác.

Mở đầu phần trả lời câu hỏi, Nga phủ nhận nhờ vả ông Võ Thành Thống – nguyên Chủ tịch UBND TP Cần Thơ (sau này là Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nghỉ hưu trước tuổi…) gửi gắm công ty của Nga với bà Phi. Nga lý giải nguyên nhân bà Phi ưu ái công ty của Nga bởi 2 lẽ. Thứ nhất, công ty của Nga được ủy quyền phân phối hàng hóa chính hãng ở TP HCM và khu vực miền Tây Nam Bộ bởi Công ty Siemens, được cho là có uy tín trong cung cấp trang thiết bị công nghệ y tế tiên tiến.

Thứ hai, Nga cho rằng mình chào giá thấp so với giá thị trường. Giá thị trường ở đây là giá các bệnh viện công khác đã mua sắm thiết bị đó. Nga dẫn chứng riêng hệ thống DSA hai bình diện trong gói thầu mua sắm cho Bệnh viện Tim mạch, nếu như trên trang thông tin của Bộ Y tế niêm yết giá 55 tỉ đồng thì công ty của Nga chỉ bán với giá 38 tỉ đồng.

Bị cáo Nga tiếp tục khẳng định công ty bị cáo không cần phải quen biết ai, không cần phải gặp bà Phi, không cần phải gặp chủ đầu tư cũng có thể bán được thiết bị… Nhưng vì chào giá thấp quá, nếu trúng thầu thì không có chi phí cho nhà thầu. Ngoài ra, “mặc dù tôi có kinh nghiệm nhưng rất sợ đấu thầu, chỉ muốn làm nhà phân phối thôi. Nhưng với gói thầu này, chúng tôi đã vi phạm pháp luật. Tôi rất ăn năn vì tôi mà 19 người là bị cáo của phiên tòa này…” – bị cáo nói.

Hoàng Thị Thúy Nga nói tới đây, chủ tọa phiên xử yêu cầu dừng lại vì không đúng câu hỏi của đại diện VKS.

Sai phạm tại Sở Y tế TP Cần Thơ: Sợ đấu thầu nên phạm pháp (!?) - Ảnh 1.

Quang cảnh phiên xét xử Ảnh: Huế Xuân

Sai phạm tại Sở Y tế TP Cần Thơ: Sợ đấu thầu nên phạm pháp (!?) - Ảnh 2.

Bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga Ảnh: Huế Xuân

Sai phạm tại Sở Y tế TP Cần Thơ: Sợ đấu thầu nên phạm pháp (!?) - Ảnh 3.

Bị cáo Bùi Thị Lệ PhiẢnh: Trần Thái

Bị hại xin giảm án cho bị cáo

Để đánh giá toàn diện vai trò của Nga, đại diện VKS tiếp tục hỏi có phải Công ty NSJ đã định hướng chọn Công ty Mediconsult làm đơn vị tư vấn đánh giá hồ sơ dự thầu cho Sở Y tế TP Cần Thơ không, Nga không xác nhận điều này.

Về lời khai của bị cáo Vũ Quang Ngọc (cựu Phó Tổng Giám đốc Công ty Mediconsult) rằng Nga đã gọi cho Ngọc nhờ giúp đỡ, Nga trả lời “bị cáo không nhớ rõ nhưng chắc có lẽ như vậy vì bị cáo và Ngọc có quen biết”.

Quá trình xét hỏi tại phiên tòa, Nga nhận mình là chủ mưu số 1, là người hưởng lợi ích duy nhất trong vụ án. Nga nói đã chủ động kết nối với bị cáo Phi để nhờ vả thông thầu và sẽ nhận trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong vụ án.

Đại diện bị hại là Sở Y tế TP Cần Thơ cho rằng việc xác định thiệt hại là thẩm quyền của HĐXX. Tuy nhiên, Sở Y tế TP Cần Thơ mong muốn trách nhiệm bồi thường thiệt hại thuộc về các bên liên quan gồm Công ty NSJ, Công ty Bình An và Hoàng Thị Thúy Nga.

Bên cạnh đó, đại diện Sở Y tế TP Cần Thơ cũng xin giảm trách nhiệm hình sự đối với các bị cáo Bùi Thị Lệ Phi, Cao Minh Chu và 2 người từng là chuyên viên Ban Quản lý dự án Sở Y tế TP Cần Thơ gồm Lương Tấn Thành và Hồ Phương Quỳnh. Trong đó, bà Phi được đại diện sở này nêu lý do xin giảm như có tuổi thơ nghiệt ngã, chú và cha cùng là liệt sĩ. Về sự cống hiến thì được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba, nhiều bằng khen, giấy khen và từng được đánh giá như cánh chim đầu đàn của ngành y tế vùng ĐBSCL…

Nói về ông Cao Minh Chu, đại diện Sở Y tế TP Cần Thơ cho biết với những cống hiến của mình cho ngành y tế, quá trình công tác, ông Chu còn được tặng danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú.

Phiên xét xử sẽ tiếp tục phần tranh luận vào sáng 14-2. 

Thay đổi lời khai

Đại diện VKS cho biết quá trình điều tra, Nga không thừa nhận từng đến nhà bà Phi. Do đó, Nga phủ nhận đã “lại quả” cho bà Phi 3 tỉ đồng.

Tuy nhiên, tại tòa, Nga lại xác nhận từng đến nhà bà Phi nhưng không nhớ có phải trong ngày 3-12-2019 (ngày cáo trạng xác định Nga “lại quả” 3 tỉ đồng cho bà Phi) hay không. Tuy nhiên, bị cáo vẫn khăng khăng không có chuyện “lại quả” tiền tỉ mà nói rằng đó chỉ là cuộc gặp thăm hỏi sau khi bà Phi nghỉ hưu.Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Tin tức liên quan