Samsung và cơ hội đón “đại bàng”

by Poster AI

Có mặt từ năm 1994, Samsung bắt đầu bước chân vào Việt Nam bằng việc lập nhà máy liên doanh với doanh nghiệp trong nước có tên gọi Savina, chuyên sản xuất hàng điện tử, điện lạnh… chủ yếu phục vụ thị trường nội địa. Sau gần 30 năm, Samsung Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh và hiện là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn nhất Việt Nam.

Liên tục tăng vốn

Ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc (CEO) Samsung Việt Nam, cho rằng việc tập đoàn tăng đầu tư tại Việt Nam thể hiện cam kết cho chiến lược đầu tư lâu dài và liên tục trong tương lai.

Thực tế, trong gần 3 năm đại dịch COVID-19, Samsung đã khắc phục được khó khăn và không ngừng đổ thêm vốn vào Việt Nam. Ông Choi Joo Ho cho biết trong năm nay, Công ty TNHH Samsung Electro – Mechanics Việt Nam (SEMV) đã đầu tư thêm 1,2 tỉ USD và đang trong quá trình nỗ lực cho việc sản xuất sản phẩm lưới bóng chip bán dẫn. Đây là một trong những linh kiện quan trọng của chất bán dẫn.

Các công đoạn chuẩn bị về cơ sở vật chất và thiết bị sẽ hoàn thành trong tháng 10 này, sau đó tiến tới sản xuất đại trà và xuất kho từ tháng 7-2023. “Giá trị và tầm quan trọng của bản mạch chất bán dẫn trong việc sản xuất chất bán dẫn thời gian gần đây càng được nhấn mạnh. Đây cũng là lĩnh vực được dự đoán sẽ đạt mức tăng trưởng đột phá trong tương lai. Do đó, chúng tôi sẽ nỗ lực để sản xuất thành công sản phẩm có giá trị gia tăng cao như thế này tại Việt Nam. Trên hành trình này, Samsung mong muốn nhận được sự quan tâm và hỗ trợ của Chính phủ và người dân Việt Nam” – ông Choi Joo Ho nói.

Với kế hoạch giải ngân khoản đầu tư 1,2 tỉ USD của Nhà máy Samsung Electro – Mechanics Việt Nam tại Thái Nguyên, dự kiến lũy kế đến cuối năm nay, tổng vốn đầu tư của tập đoàn Hàn Quốc này tại Việt Nam sẽ vượt khoảng 20 tỉ USD. 

“Với sự hỗ trợ toàn diện của Chính phủ Việt Nam và chính quyền các địa phương, Samsung Việt Nam đã vượt qua những khó khăn do đại dịch để có được sự tăng trưởng trong năm 2021 với doanh thu đạt 74,2 tỉ USD; kim ngạch xuất khẩu đạt 65,5 tỉ USD, đều ở mức tăng trưởng 2 con số so với năm trước đó. Tính riêng nửa đầu năm nay, tổng kim ngạch xuất khẩu của Samsung Việt Nam đạt 34,3 tỉ USD, tăng khoảng 18% so với cùng kỳ. Trong năm 2022, Samsung đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu đạt 69 tỉ USD” – Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam tin tưởng.

Ông Choi Joo Ho còn cho biết Samsung mong muốn hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam gia tăng năng lực cạnh tranh theo tiêu chuẩn toàn cầu trên mọi quy trình như nghiên cứu, sản xuất… để từ đó hỗ trợ các doanh nghiệp có nhiều cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng không chỉ của Samsung mà cả mạng cung ứng toàn cầu. 

Bởi doanh nghiệp Việt trở thành nhà cung cấp của Samsung và có năng lực cạnh tranh một cách mạnh mẽ thì năng lực cạnh tranh của chính Samsung cũng được nâng cao. Tính đến năm 2022, tổng số nhà cung cấp là doanh nghiệp Việt bao gồm cả cấp 1 và cấp 2 của Samsung là 250.

Samsung và cơ hội đón đại bàng - Ảnh 1.
Samsung và cơ hội đón đại bàng - Ảnh 2.
Samsung và cơ hội đón đại bàng - Ảnh 3.

Nhân viên Samsung trong các xưởng sản xuất tại nhà máy ở Việt NamẢnh: Bình An

Dọn đường cho vốn “khủng”

Từ câu chuyện của Tập đoàn Samsung, các chuyên gia đánh giá Việt Nam đang trở thành điểm đến hấp dẫn của dòng vốn đầu tư FDI đang dịch chuyển từ các nước sang.

Trong báo cáo về xuất khẩu khu vực ASEAN mới đây, các chuyên gia nghiên cứu của Ngân hàng HSBC đánh giá dòng vốn FDI mạnh mẽ nhiều khả năng sẽ tạo bước đệm để hỗ trợ Việt Nam tiến lên trong chuỗi giá trị. Kể từ năm 2006, Intel đã đầu tư 1 tỉ USD vào cơ sở lắp ráp, thử nghiệm chip tại Việt Nam, tăng gấp đôi thị phần chip xử lý, điều khiển trên toàn cầu chỉ trong vòng 3 năm. Hàng loạt tập đoàn nước ngoài khác như Samsung, Apple, Foxconn… cũng không ngừng mở rộng sản xuất tại Việt Nam.

Ông Alain Cany – Chủ tịch EuroCham, Chủ tịch Tập đoàn Jardine Matheson tại Việt Nam – chỉ ra rằng chính nguồn cung lao động chất lượng cao và giá cả phải chăng của Việt Nam đã thúc đẩy các nhà đầu tư nước ngoài muốn chuyển hoạt động sản xuất sang đây.

Minh chứng cho điều này, ông Alain Cany dẫn ra một loạt các dự án FDI tên tuổi đang được triển khai ở Việt Nam. LEGO, một thành viên EuroCham, đang đầu tư 1 tỉ USD vào Bình Dương để xây dựng nhà máy. Trong tương lai, đây sẽ là nhà máy thứ 2 của LEGO ở châu Á. Pegatron, nhà cung cấp của Apple, cũng đang có kế hoạch đầu tư 1 tỉ USD vào Việt Nam. Foxconn, nhà sản xuất chính cho Apple, đã cam kết rót 300 triệu USD để nâng cấp cơ sở sản xuất ở Bắc Giang.

“Samsung sẽ bắt đầu sản xuất linh kiện bán dẫn tại Việt Nam từ năm 2023, còn Apple dự định sẽ sản xuất đồng hồ Apple Watch tại đây. Trong bối cảnh các công ty đa quốc gia tìm cách mở rộng hoạt động tại Việt Nam, một phần do chiến lược Trung Quốc +1 và một phần từ 15 hiệp định tự do thương mại (FTA) Việt Nam đã tham gia giúp mở rộng thị trường xuất khẩu” – ông Alain Cany nói.

TS Vũ Tiến Lộc, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, nhận định sau hơn 30 năm mở cửa thu hút đầu tư, nguồn vốn FDI đã và vẫn đang đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam. Sự tăng trưởng của nguồn vốn FDI không chỉ tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho Việt Nam đẩy nhanh thời gian mở rộng thị trường quốc tế, mà còn cải tiến hơn về nhiều mặt trong hoạt động kinh doanh, giảm gánh nặng về vốn cho nhiều dự án lớn. 

“Việc thu hút và sử dụng nguồn vốn nước ngoài còn góp phần tác động thúc đẩy chuyển dịch, cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, ngành, sản phẩm, dịch vụ; thúc đẩy cải cách thể chế, chính sách pháp luật, môi trường kinh doanh, phát triển nền kinh tế thị trường đầy đủ, hiện đại và hội nhập” – TS Vũ Tiến Lộc nói.

Để tiếp tục đón dòng vốn FDI, Chủ tịch EuroCham Alain Cany cho rằng Việt Nam cần tạo điều kiện dễ dàng hơn cho hoạt động kinh doanh, chia sẻ kiến thức và chuyển giao công nghệ. Để làm được điều đó, ưu tiên hàng đầu là cải thiện khuôn khổ pháp lý, thủ tục hành chính và ưu đãi cho doanh nghiệp. 

Kỳ vọng vào trung tâm R&D của Samsung Việt Nam

Một trong những dấu ấn mà Tập đoàn Samsung đặt kỳ vọng lớn tại Việt Nam trong thời gian tới chính là kế hoạch vận hành Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D) tại Hà Nội. Theo thông tin từ tập đoàn này, hiện dự án đã đạt 90% tiến độ và dự kiến hoàn thành xây dựng vào cuối năm nay.

Khi đó, đây sẽ là trung tâm R&D Hub quan trọng của Samsung không chỉ Việt Nam mà cả khu vực Đông Nam Á. Nơi đây sẽ đảm nhiệm việc nghiên cứu trong lĩnh vực phát triển sản phẩm và các lĩnh vực nghiên cứu công nghệ tương lai như trí tuệ nhân tạo (AI), mạng 5G… cho Samsung trên toàn cầu.Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Tin tức liên quan