Home Pháp luật Sang nhà hàng xóm ăn cơm, bất ngờ bị nhóm người đi đòi nợ đâm chết

Sang nhà hàng xóm ăn cơm, bất ngờ bị nhóm người đi đòi nợ đâm chết

by Poster AI

Sáng 25-4, TAND tỉnh Thanh Hóa đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự về tội “Giết người” đối với bị cáo Nguyễn Văn Cường (SN 1996; ngụ ấp Trang Hùng, xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) theo Khoản 2, Điều 123, Bộ Luật Hình sự.

Sang nhà hàng xóm ăn cơm, bất ngờ bị nhóm người đi đòi nợ đâm chết - Ảnh 1.

Nguyễn Văn Cường tại phiên xét xử ngày 25-4

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Thanh Hóa, chiều ngày 22-7-2021, Đầu Khắc Bằng (SN 1996; ngụ thôn Thạch Trung, xã Quảng Thạch, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) đã đến nhà ông Nguyễn Văn Liên (SN 1973; ngụ cùng thôn) để đòi nợ số tiền 8 triệu đồng. Lúc này, giữa Bằng và ông Liên xảy ra mâu thuẫn, to tiếng với nhau, sau đó Bằng bỏ về.

Đến khoảng 18 giờ 30 phút cùng ngày, Bằng rủ Cao Minh Đạt (SN 1993; ngụ xã Quảng Chính, huyện Quảng Xương) quay lại nhà ông Liên để đòi nợ. Lúc này, ông Liên đang ngồi ăn cơm, uống rượu trước nhà cùng ông Đới Xuân Quân (SN 1978, là hàng xóm) và Đới Xuân Việt (em trai ông Quân) cùng một số người khác. Thấy Bằng và Đạt tới, ông Liên hứa đến ngày 10-10-2021 sẽ trả nợ nên Bằng và Đạt ra về.

Sau đó, Cao Minh Đạt gọi điện thoại rủ Hoàng Văn Văn (SN 1990; ngụ xã Quảng Chính) và Nguyễn Văn Cường (hiện đang làm thuê và ở tại nhà Văn) đến uống bia tại xã Tiên Trang, huyện Quảng Xương. Tại đây, Bằng phàn nàn với mọi người về việc đến nhà ông Liên đòi nợ, nhưng ông này không trả còn chửi bới, thách thức và đang bị dân làng đồn thổi là kéo người tới đánh ông Liên. Hoàng Văn Văn nói: “Ông Liên là chỗ quen biết, để anh dẫn xuống nói chuyện”. Bằng và Đạt đã đồng ý nhờ Văn đi cùng.

Sang nhà hàng xóm ăn cơm, bất ngờ bị nhóm người đi đòi nợ đâm chết - Ảnh 2.

Quang cảnh phiên xét xử

Khoảng 20 giờ cùng ngày, Cao Minh Đạt điều khiển ôtô BKS 36A-653.72 chở Bằng, Văn và Cường tới nhà ông Liên. Tại đây, giữa ông Liên và nhóm của Bằng đã xảy ra cãi nhau, to tiếng. Lúc này ông Quân dùng điếu cày đập nhiều cái vào đầu, vào người Nguyễn Văn Cường. Bị đánh, Cường đã chạy ra xe ôtô lấy một con dao nhọn rồi quay vào đâm vào vùng bẹn trái của ông Quân khiến nạn nhân tử vong do sốc mất máu vì đứt động mạch, tĩnh mạch chậu ngoài bên trái.

Cáo trạng đánh giá đây là vụ án giết người có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, đã ảnh hưởng xấu tới tình hình an ninh trật tự địa phương, xuất phát từ việc Bằng, Đạt, Văn và Cường đến nhà ông Nguyễn Văn Liên đòi nợ dẫn đến việc xảy ra mâu thuẫn, cãi vã với ông Liên. Tuy nhiên, sự việc mới chỉ đang dừng lại ở mức độ to tiếng, chưa xảy ra xô xát.

Ông Đới Xuân Quân không có trách nhiệm, không liên quan đến việc vay mượn giữa ông Liên và Bằng nhưng khi thấy Cường đi vào thì đã sử dụng điếu cày đánh Cường, do bị đánh bất ngờ, Cường đã dùng dao đâm chết ông Quân.

Tuy Nguyễn Văn Cường chưa gây ra hành động gì xâm hại đến người khác và không quen biết, không mâu thuẫn với ông Đới Xuân Quân nhưng lại bị ông Quân bất ngờ dùng điếu cày đánh, gây thương tích nên Cường đã đánh trả, gây ra hậu quả ông Quân bị đâm chết.

Sang nhà hàng xóm ăn cơm, bất ngờ bị nhóm người đi đòi nợ đâm chết - Ảnh 3.

Cao Minh Đạt (ngoài cùng bên trái) hàng dưới là người chở 3 người tới nhà ông Liên đòi nợ, dẫn tới việc xô xát khiến Cường đâm chết ông Quân nhưng không bị truy tố

Tại phiên xét xử, người nhà nạn nhân đã đề nghị HĐXX TAND tỉnh Thanh Hóa xem xét lại vụ việc, bởi theo người nhà và nhiều nhân chứng, nguyên nhân khiến ông Quân bị đâm chết xuất phát từ việc Cao Minh Đạt và Đầu Khắc Bằng kéo tới nhà ông Liên đòi nợ nhiều lần, tuy nhiên cả 2 người này không bị truy tố. “Nếu Bằng và Đạt không kéo người tới nhà anh Liên đòi nợ, thì anh tôi không vào can ngăn dẫn tới xô xát, bị Cường đâm chết”- anh Đới Xuân Việt (em trai ông Quân và là nhân chứng vụ việc), nói.

Rất nhiều người làm chứng tại phiên xét xử cũng khẳng định trong quá trình kéo tới nhà ông Liên, trong lúc xô xát Cao Minh Đạt có hô to: “Chém chết mẹ hắn đi”. Đây cũng là tình tiết mà luật sư bào chữa hỏi nhiều bị cáo, họ đều khẳng định có nghe Đạt hô. Tuy nhiên, tại phần xét hỏi, Cao Minh Đạt đã phủ nhận điều này.

Trong phần xét hỏi, Chủ tọa phiên tòa, đại diện VKSND cũng đã hỏi nhiều nhân chứng về việc này để củng cố thêm các chứng cứ. Ngoài ra, HĐXX cũng tập trung xét hỏi ai là người mở cốp xe để Cường lấy dao vào đâm chết ông Quân, hay Cường tự mở cốp xe? Nhiều nhân chứng nói nghe tiếng “tạch” và có thấy Đạt bấm mở cửa xe. Tuy nhiên, Cường nói mình là người tự ra mở cửa, do xe chưa khóa.

Xét thấy vụ án có nhiều tính tiết mới, trong đó cần làm rõ thêm hành vi của Cao Minh Đạt nên chiều ngày 25-4, Chủ tọa HĐXX TAND tỉnh Thanh Hóa đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Đánh giá post

Related Articles

Leave a Comment