Sau vụ hỏa hoạn, chợ Tam Bạc chỉ còn lại đống tan hoang, đổ nát

by Poster AI

Ngày 13-2, UBND quận Hồng Bàng (TP Hải Phòng) đã có báo cáo, đề xuất UBND TP Hải Phòng hỗ trợ các tiểu thương bị ảnh hưởng bởi cháy chợ Tam Bạc. Theo đó, các tiểu thương có quầy hàng kinh doanh tại chợ Tam Bạc sẽ được sắp xếp kinh doanh tại 3 chợ trên địa bàn.

Cháy chợ Tam Bạc gây thiệt hại hơn 50 tỉ đồng, tiểu thương khóc ròng - Ảnh 1.

Vẻ thất thần của các tiểu thương sau vụ hỏa hoạn.

Trước đó như Báo Người Lao Động đã đưa tin, vào khoảng hơn 6 giờ 30 phút ngày 12-2, chợ Tam Bạc (trên địa bàn phường Phan Bội Châu, quận Hồng Bàng), chợ thuộc hàng lớn nhất Hải Phòng về kinh doanh các mặt hàng vải, quần áo, giày dép, bất ngờ phát hoả, bốc cháy dữ dội.

Để dập lửa, lực lượng chức năng đã huy động 50 phương tiện (trong đó có 40 phương tiện chuyên dụng) cùng 1.185 người gồm các lực lượng PCCC của Công an TP Hải Phòng, dân quân tự vệ, lực lượng tại chỗ để khống chế, dập lửa. Đến 9 giờ 30 phút cùng ngày, vụ cháy chợ Tam Bạc cơ bản được khống chế.

Tại thời điểm xảy ra vụ cháy, chợ Tam Bạc được xác định có 775 quầy hàng đang có hàng hóa được tiểu thương kinh doanh tại chợ. UBND quận Hồng Bàng xác định có 665 quầy hàng của tiểu thương bị thiệt hại do cháy chợ. Đồng thời, lực lượng chữa cháy đã sơ tán thành công hàng hóa là vải, quần áo, giày dép, sành sứ, vàng mã … tại 152 quầy hàng ra khỏi khu vực cháy nguy hiểm. Trong số này có 110 quầy hàng không bị ảnh hưởng bởi đám cháy.

Theo ghi nhận của phóng viên, 1 ngày sau khi xảy ra hỏa hoạn, hiện trường còn lại là những đống đổ nát, hoang tàn, cùng với đó là những nỗi lo về tổn thất tài sản, về mưu kế sinh nhai, về nguồn cung ứng hàng hóa và cả nỗi mất mát to lớn về niềm tự hào của người dân đất Cảng, khiến những người chứng kiến không tránh khỏi xót xa.

Khu vực chợ có diện tích 5.000 m2 với 775 điểm kinh doanh được đầu tư rất lớn trên nền khung nhà nhiều tầng giờ đã đổ sập. Phía bên trong, nhiều khu vực bị cháy trụi, chỉ còn trơ khung sắt phân khu ki-ốt và kho hàng, các loại hàng hóa bị than hóa bốc lên mùi khét từ vải, mùi nhựa, mùi thực phẩm hỗn tạp.

Cháy chợ Tam Bạc gây thiệt hại hơn 50 tỉ đồng, tiểu thương khóc ròng - Ảnh 2.

Chợ Tam Bạc gần như bị thiêu rụi trong vụ cháy

Cháy chợ Tam Bạc gây thiệt hại hơn 50 tỉ đồng, tiểu thương khóc ròng - Ảnh 3.

Lực lượng công an khắc phục hậu quả vụ cháy chợ Tam Bạc

Cháy chợ Tam Bạc gây thiệt hại hơn 50 tỉ đồng, tiểu thương khóc ròng - Ảnh 4.

Hàng hóa dù có được sơ tán cũng bị ảnh hưởng nặng nề

Sáng 13-2, bà con tiểu thương vẫn có mặt nhưng trên khuôn mặt của họ là sự thất thần sau vụ hỏa hoạn. Nhìn đống đổ nát, tiểu thương Phạm Thị Hải xót xa: “10 năm qua, cuộc sống của cả gia đình tôi trông chờ hết việc buôn bán của gian hàng này. Giờ thì tất cả mất hết vì hỏa hoạn”.

Trong nước mắt, tiểu thương Đỗ Thị Lợi cho hay: “Kể cả những chỗ đã kịp thời được cứu không bị cháy, thì hàng hóa cũng bị thấm nước, ám khói hư hỏng, khó có khả năng phục hồi được”.

Theo đánh giá sơ bộ từ UBND quận Hồng Bàng, vụ cháy gây thiệt hại ban đầu khoảng hơn 50 tỉ đồng tiền hàng hóa của các tiểu thương. Ngoài ra, khu nhà 2 tầng kết cấu khung thép trên diện tích 4.618 m2 của chợ và các quầy, kệ kinh doanh cũng bị cháy, hư hỏng. UBND quận Hồng Bàng vẫn đang tiến hành kiểm kê, thống kê thiệt hại vụ cháy.

Ông Phạm Văn Đoan, Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng, cho biết để sớm ổn định cuộc sống của các tiểu thương, hỗ trợ phần nào những thiệt hại do hỏa hoạn gây ra, UBND quận Hồng Bàng đã lên kế hoạch di chuyển các tiểu thương đang kinh doanh tại chợ Tam Bạc sang các địa điểm kinh doanh tại 3 chợ trên địa bàn. Trong đó, UBND quận Hồng Bàng đã rà soát để có thể bố trí cho các tiểu thương kinh doanh tại 431 quầy hàng tại các chợ đầu mối rau quả (phường Sở Dầu có 300 quầy hàng), chợ Long Sơn (phường Quán Toan có 117 quầy hàng) và chợ Trần Quang Khải (phường Hoàng Văn Thụ có 14 quầy hàng).

Cùng với đó, UBND quận Hồng Bàng cũng đề xuất UBND TP Hải Phòng chỉ đạo Công ty TNHH MTV quản lý và kinh doanh nhà Hải Phòng bàn giao toàn bộ phần diện tích 3.391 m2 đất gồm cả nhà Ban Quản lý và phần đất xây dựng ki-ốt trong chợ do đơn vị này đang quản lý về UBND quận Hồng Bàng để UBND quận Hồng Bàng cùng các ngành chức năng có phương án xử lý, xây dựng lại chợ Tam Bạc vừa bị cháy.

Cháy chợ Tam Bạc gây thiệt hại hơn 50 tỉ đồng, tiểu thương khóc ròng - Ảnh 5.

Chợ Tam Bạc bị thiêu rụi, đổ nát sau vụ cháy

Cháy chợ Tam Bạc gây thiệt hại hơn 50 tỉ đồng, tiểu thương khóc ròng - Ảnh 6.

Cũng trong ngày 13-2, ông Lê Tiến Châu, Bí thư Thành ủy Hải Phòng, đã đi thực địa kiểm tra hiện trường và chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả sau đám cháy chợ Tam Bạc.

Ông Lê Tiến Châu yêu cầu các cơ quan chức năng cần khẩn trương xác định rõ nguyên nhân vụ cháy, xác định rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức để có giải pháp khắc phục. Cùng với đó, nhanh chóng thống kê thiệt hại của các hộ dân kinh doanh tại chợ một cách chính xác. Từ đó, trên cơ sở đề xuất quận Hồng Bàng, Sở Tài chính tham mưu cho UBND thành phố xác định nguồn kinh phí, mức hỗ trợ, đối tượng và thời điểm hỗ trợ để khắc phục thiệt hại trước mắt cho người dân…Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Tin tức liên quan