Siêu ứng dụng gặp sự cố, chục triệu người dùng Hàn Quốc “đứng hình”

by Poster AI

Thuật ngữ siêu ứng dụng (super app) chỉ nền tảng “tất cả trong một” khi tích hợp nhiều tính năng, tiện ích khác nhau như thanh toán điện tử, nhắn tin, tìm kiếm, giao nhận, đặt xe, đi chợ hộ, tra cứu thông tin hành chính hay giao kết bạn bè…

KakaoTalk là siêu ứng dụng tại Hàn Quốc với khoảng 47,5 triệu người dùng, chiếm 90% tổng dân số xứ Kim chi. Siêu ứng dụng này vốn được người Hàn Quốc dùng để nhắn tin, gọi đặt xe, xem bản đồ, chơi game, theo dõi thời tiết cũng như tích hợp hệ thống thanh toán trực tuyến, dịch vụ tài chính, ngân hàng di động.

Hôm 15-10, một đám cháy bùng phát tại tòa nhà SK C&C, nơi hai trong số các hãng công nghệ lớn nhất Hàn Quốc là Kakao và Naver Corp đặt trung tâm dữ liệu. Sự cố khiến toàn bộ các nền tảng và hệ sinh thái của cả hai đặt tại đây đã phải dừng hoạt động vài ngày.

Siêu ứng dụng gặp sự cố, chục triệu người dùng Hàn Quốc “đứng hình” - Ảnh 1.

Người dùng Hàn Quốc “đứng hình” khi siêu ứng dụng KakaoTalk gặp sự cố. Ảnh: AllKpop

Ảnh hưởng bởi hoả họan khiến siêu ứng ụng KakaoTalk không thể hoạt động, dẫn tới làm đảo lộn cuộc sống của hàng triệu người. Người dùng không thể trả tiền cho các vật dụng hàng ngày tại cửa hàng tiện lợi, đặt thực phẩm và hàng tạp hóa, khó đặt taxi theo thói quen, việc xem bản đồ bị vô hiệu hóa…

Thậm chí, việc không thể sử dụng siêu ứng dụng KakaoTalk còn khiến “bên thứ ba” chịu thiệt như chia sẻ của một số tài xế taxi cho biết họ mất hơn 90% thu nhập mỗi ngày.

“Có cảm giác như quay lại thời mạng 2G vậy” – một người dùng KakaoTalk của Hàn Quốc viết trên Twitter, trong khi người khác thừa nhận “cảm thấy khó chịu và buồn hơn khi chúng ta ngày càng phụ thuộc quá nhiều vào những ứng dụng như KakaoTalk”.

Sự cố của KakaoTalk phần nào được khắc phục khi vào ngày 17-10 công ty cho biết, đã vận hành lại 12.000 trong tổng số 32.000 máy chủ tại trung tâm dữ liệu ở SK C&C.

Dẫu vậy, theo thông tin từ đài KBS, nhiều nhóm khách hàng đang chuẩn bị một vụ kiện tập thể chống lại Kakao, bất chấp việc Giám đốc điều hành (CEO) Namkoong Whon đã phải từ chức sau sự cố nhằm xoa dịu dư luận.Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Tin tức liên quan