Singapore bất ngờ hoãn treo cổ tử tù Malaysia vào phút chót

by Poster AI

Quyết định trên được giới chức tòa án Singapore đưa ra hôm 28-4, tức chỉ một ngày trước khi bị cáo Datchinamurthy Kataiah (36 tuổi), phải thi hành án, theo AP.

Đáng chú ý, trước lệnh hoãn chỉ đúng một ngày, Singapore đã thi hành án treo cổ đối với một công dân Malaysia khác là Nagaenthran K. Dharmalingam, cũng với tội danh buôn bán chất cấm.

Tử tù Nagaenthran có chỉ số IQ là 69, bị xếp vào nhóm thiểu năng trí tuệ. Do đó, việc thi hành án tử với người này trái qui định về nhân quyền quốc tế. Dẫu vậy, giới chức đảo quốc sư tử vẫn thi hành án treo cổ với Nagaenthran và điều này đã gây ra sự phản đối quốc tế dữ dội.

Trong bối cảnh đó, Tòa án Tối cao Singapore cho phép tạm hoãn cuộc hành quyết đối với tử tù Datchinamurthy Kataiah và dự kiến sẽ ra quyết định mới vào ngày 20-5 tới.

“Chúng tôi cảm thấy nhẹ nhõm khi nhận được quyết định của Tòa án Tối cao Singapore. Thực tế, đây vẫn chỉ là quyết định tạm hoãn thi hành án. Do đó, chúng ta vẫn phải chờ đợi đến khi có phán quyết mới” – nhà vận động chống án tử hình Kirsten Han nói.

Nhà vận động này cho biết thêm, tử tù Datchinamurthy phải tự bào chữa cho mình trong phiên tòa hôm 28-4. Nguyên do không luật sư nào muốn nhận biện hộ, bởi họ lo ngại những vấn đề phức tạp liên quan sau phiên xét xử, đặc biệt với các phiên phúc thẩm của Tòa án Tối cao.

Singapore bất ngờ miễn treo cổ tử tù Malaysia vào phút chót - Ảnh 1.

Các nhà hoạt động cầu nguyện để phản đối án tử hình ở Singapore. Ảnh: EPA-EFE

Datchinamurthy bị bắt vào năm 2011 với cáo buộc cố gắng vận chuyển khoảng 45 g heroin vào Singapore và bị kết án tử hình ở quốc gia có luật chống ma túy khắt khe nhất thế giới. Chính phủ Singapore khẳng định việc sử dụng hình phạt tử hình đối với tội phạm ma túy được thông báo rõ ràng khi nhập cảnh vào nước này.

Theo luật Singapore, bất cứ ai bị phát hiện với hơn 15 g heroin sẽ phải đối mặt với án tử hình hoặc có thể được giảm xuống tù chung thân. Trong trường hợp của Nagaenthran, các nỗ lực giảm án hoặc xin chính phủ Singapore ân xá đều thất bại.

Lãnh đạo Malaysia, đại diện Liên minh châu Âu và các nhân vật toàn cầu như ông trùm kinh doanh người Anh Richard Branson kêu gọi giảm án cho Nagaenthran đều bất thành. Tòa án Singapore phán quyết rằng Nagaenthran nhận thức được hành động của mình tại thời điểm phạm tội.

Singapore đã nối lại các vụ hành quyết vào tháng trước sau hơn hai năm gián đoạn vì Covid-19. Quốc đảo này áp dụng hình phạt tử hình đối với một số tội danh, bao gồm buôn bán ma túy và tội phạm giết người.Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Đánh giá post

Related Articles

Leave a Comment