Home Tin tứcTin trong nước “Số phận” dự án khu nghỉ dưỡng đẳng cấp cạnh Đại nội Huế bây giờ ra sao?

“Số phận” dự án khu nghỉ dưỡng đẳng cấp cạnh Đại nội Huế bây giờ ra sao?

by Poster AI

Ngày 2-5, trả lời Báo Người Lao Động, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) tỉnh Thừa Thiên – Huế, khẳng định hiện vẫn chưa rõ “số phận” của dự án khu nghỉ dưỡng 6 sao Nama (Nama Resort) tại 85 Nguyễn Chí Diễu (TP Huế), nằm cạnh di tích Đại nội Huế sẽ như thế nào.

Theo Sở KH – ĐT tỉnh Thừa Thiên – Huế, ngày 11-1-2021, Thủ tướng ban hành Quyết định số 42/QĐ-TTg phê duyệt Nhiệm vụ Quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị Quần thể di tích cố đô Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, định hướng chung của nhiệm vụ quy hoạch là nghiên cứu, kiến nghị điều chỉnh một số khu vực bảo vệ di tích theo hướng hài hòa giữa bảo tồn và phát triển; đồng thời xác định chức năng sử dụng đất của các khu vực phù hợp, làm rõ quan điểm vai trò của di tích cố đô Huế gắn với tăng trưởng kinh tế, phát triển du lịch – văn hóa, tạo thành thế mạnh trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế tỉnh nhà.

Số phận dự án khu nghỉ dưỡng đẳng cấp cạnh Đại nội Huế bây giờ ra sao? - Ảnh 1.

Phối cảnh khu nghỉ dưỡng đẳng cấp Nama resort trong thiết kế trình Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên – Huế thẩm định.

Do vậy, việc tiếp tục triển khai dự án khu du lịch cao cấp Nama phải dựa trên kết quả phê duyệt Quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị Quần thể di tích cố đô Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 của Thủ tướng.

Theo quyết định, thời gian lập quy hoạch không quá 24 tháng kể từ ngày nhiệm vụ lập quy hoạch được phê duyệt. Bộ VH-TT & DL là cơ quan chủ trì thẩm định và trình duyệt; UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế quản lý lập quy hoạch, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế làm chủ đầu tư.

Như Báo Người Lao Động nhiều lần đưa tin, dự án khu nghỉ dưỡng đẳng cấp 6 sao Nama được UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cấp quyết định chủ trương đầu tư lần đầu cho Công ty TNHH đầu tư du lịch Kinh Thành vào ngày 30-11-2015, điều chỉnh lần thứ nhất ngày 21-6-2017 với diện tích sử dụng đất khoảng 6.338,1 m2, tổng vốn đầu tư 196,56 tỉ đồng.

Số phận dự án khu nghỉ dưỡng đẳng cấp cạnh Đại nội Huế bây giờ ra sao? - Ảnh 2.

Dự án đang quây tôn rào chắn, bên trong cỏ cây um tùm.

Dự án này nằm sát Tử cấm thành, tức là Hoàng thành hay còn gọi là khu di tích Đại nội Huế và cách bởi con đường Đoàn Thị Điểm. Khu đất này vốn dĩ là khu vực sân vườn của Khâm Thiên Giám triều Nguyễn – một di tích khí tượng thiên văn duy nhất còn sót lại trong lịch sử Việt Nam và là nơi tọa lạc của Thái Y giảng đường, một trong những cơ quan của Thái Y viện triều Nguyễn. Hiện nay, vẫn còn thuộc khu vực bảo vệ một di tích Khâm Thiên Giám – Bộ Học là danh sách di sản cấp I thuộc Quần thể di tích Cố đô Huế đã được công nhận Di sản Văn hóa Thế giới năm 1993.

Sở KH-ĐT tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết do dự án này nằm trong khu vực bảo vệ của di tích Kinh thành Huế thuộc Quần thể Cố đô Huế nên chưa được giao đất, cho thuê đất, chưa được cấp phép xây dựng và tạm dừng triển khai từ năm 2018 đến nay.Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Tin tức liên quan