Thảm kịch Itaewon: Thương vong vẫn tăng, Hàn Quốc tuyên bố quốc tang 1 tuần

by Poster AI

Theo hãng tin Yonhap, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol hôm 30-10 đã tuyên bố: “Chính phủ sẽ chỉ định khoảng thời gian kể từ hôm nay cho đến khi vụ tai nạn được kiểm soát là thời kỳ quốc tang”; trong khi Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo cho biết cụ thể Quốc tang sẽ diễn ra từ ngày 30-10 đến 5-11 (tức từ Chủ nhật đến hết thứ Bảy tuần sau).

Thảm kịch Itaewon: Thương vong vẫn tăng, Hàn Quốc tuyên bố Quốc tang - Ảnh 1.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đến hiện trường vụ tai nạn vào sáng 30-10 – Ảnh: AP

Cập nhật mới nhất từ sở cứu hỏa ở Yongsan, khu vực bao gồm Itaewon cho biết đã có ít nhất 151 người thiệt mạng (bao gồm 19 người nước ngoài) và 82 người khác bị thương từ thảm kịch giẫm đạp đêm 29-10 ở Itaewon. Trong số những người đã mất có 97 nữ giới và 54 nam giới, hầu hết các nạn nhân trong độ tuổi thanh thiếu niên, với nhóm tuổi 20 bị ảnh hưởng nhiều nhất trong thảm kịch.

“Điều đó thực sự kinh khủng. Thảm kịch và thảm họa hôm 29-10 lẽ ra không bao giờ xảy ra. Là Tổng thống, người chịu trách nhiệm về cuộc sống và sự an toàn của người dân, trái tim tôi rất nặng nề và tôi phải vật lộn để đối phó với nỗi đau của mình” – Tổng thống Yoon Suk-yeol xúc động trong bài phát biểu.

Thảm kịch Itaewon: Thương vong vẫn tăng, Hàn Quốc tuyên bố Quốc tang - Ảnh 2.

Lực lượng cứu hộ, cấp cứu làm việc xuyên đêm – Ảnh: AP

Tổng thống Hàn Quốc bày tỏ lời chia buồn đến gia đình những người tử nạn, mong những người bị thương phục hồi nhanh chóng.

Chính phủ sẽ hỗ trợ chuẩn bị tang lễ và huy động đầy đủ các dịch vụ khẩn cấp để điều trị cho người bị thương.

Ông Yoon Suk-yeol cũng nhấn mạnh: “Điều quan trọng nhất là xác định được nguyên nhân vụ tai nạn và ngăn chặn những vụ việc tương tự. Chúng tôi sẽ điều tra kỹ lưỡng và có những cải tiến cơ bản để những vụ tai nạn tương tự không tái diễn”.

Thủ tướng Han Duck-soo cho biết trong thời kỳ quốc tang này, tất cả công chức sẽ được yêu cầu đeo băng tang cũng như tất cả văn phòng chính phủ sẽ treo cờ rủ.

Thảm kịch Itaewon: Thương vong vẫn tăng, Hàn Quốc tuyên bố Quốc tang - Ảnh 3.

Những lá cờ rủ tại khu phức hợp các cơ quan chính phủ của Hàn Quốc ở Seoul – Ảnh: AP

Những người bị thương và gia đình các nạn nhân thiệt mạng sẽ nhận được hỗ trợ tài chính theo quy định của Yongsan – được coi như vùng thảm họa đặc biệt

Trong thời gian Quốc tang, một địa điểm tưởng niệm sẽ được thiết lập ở trung tâm Thành phố Seoul để người dân bày tỏ niềm thương tiếc đối với các nạn nhân.


Anh ThưTheo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Tin tức liên quan