Home Tin tứcTin trong nước Thanh Hóa dừng dự án nạo vét lòng hồ nhiều tai tiếng

Thanh Hóa dừng dự án nạo vét lòng hồ nhiều tai tiếng

by Poster AI

Ngày 18-4, tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Thanh Hóa cho biết Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang đã có văn bản về việc không gia hạn cho Công ty TNHH xây dựng Trường Minh tiếp tục thực hiện phương án đầu tư cải tạo đường cứu hộ tràn, gia cố bờ vai tả tràn xả lũ và nạo vét hồ Mậu Lâm (tại xã Mậu Lâm, huyện Như Thanh). Dự án này hết hạn theo quyết định từ ngày 3-2-2022.

Thanh Hóa dừng dự án nạo vét lòng hồ nhiều tai tiếng - Ảnh 1.

Hồ Mậu Lâm cạn trơ đáy thấy rõ bồi lắng trong đợt hạn hán năm 2020 nhưng không được nạo vét

Theo công văn 2844/UBND-NN ngày 3-3-2022, sau khi xem xét hồ sơ, UBND tỉnh Thanh Hóa thống nhất với đề xuất của Sở NN-PTNT tỉnh Thanh Hóa về việc dừng dự án này, dù Công ty TNHH xây dựng Trường Minh có đề xuất tiếp tục triển khai dự án thêm 18 tháng (đến ngày 3-8-2023).

Ngoài yêu cầu dừng dự án nạo vét, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Công ty Trường Minh khẩn trương hoàn thành tuyến đường cứu hộ tràn theo phương án đã được chấp thuận, san lấp, vuốt mái ta-luy, hoàn trả mặt bằng toàn bộ khu vực nạo vét và khu vực phục vụ thi công, thu dọn hiện trường… và tổ chức bàn giao công trình cho đơn vị quản lý, sử dụng xong trước ngày 30-4.

Theo báo cáo của UBND huyện Như Thanh, sau 5 năm triển khai thực hiện, đến nay tiến độ rất chậm, chỉ đạt được 45 % khối lượng, trong đó việc nạo vét Khe Trắng đơn vị này còn chưa thực hiện được vì chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường. Việc cải tạo đường cứu hộ tràn đã đổ cấp phối bằng đá dăm toàn tuyến với chiều dài 650 m và chưa đổ bê-tông theo quy định…

Thanh Hóa dừng dự án nạo vét lòng hồ nhiều tai tiếng - Ảnh 2.

Dự án đã hết 5 năm nhưng hiệu quả mang lại không đúng như kỳ vọng

Trong quá trình thực hiện dự án, UBND huyện Như Thanh đã thành lập các đoàn kiểm tra và ban hành nhiều văn bản chỉ đạo yêu cầu chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ và thực hiện nghiêm túc các quy định về bảo vệ môi trường trong. Tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư chưa thực hiện đầy đủ các yêu cầu của UBND huyện.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã có nhiều bài phản ánh, theo quyết định phê duyệt, dự án nạo vét hồ Mậu Lâm được triển khai trong vòng 5 năm (từ tháng 2-2017 đến 2-2022). Dự án sẽ thực hiện nạo vét hồ Mậu Lâm, suối Ông Ai có chiều dài 1,7 km (nguồn nước chính dẫn về hồ) và khe Trắng dài gần 1,3 km (vùng hạ lưu tràn xả lũ) để thông dòng chảy, tăng khả năng tiêu thoát lũ, giảm bồi lắng, xói lở, ngập úng đất sản xuất nông nghiệp 2 bên bờ khe và cải tạo đường cứu hộ tràn để phục vụ cứu hộ cứu nạn khi có thiên tai.

Tuy nhiên, hơn 4 năm (tháng 3-2021) dự án mới triển khai được 11%, trong đó chủ yêu tập trung vào những khu vực có cát để hút cát mang bán, việc nạo vét hồ chậm trễ. Đáng nói trong quá trình vận chuyển cát sỏi, xe tải còn phá nát đường, gây ô nhiễm môi trường khiến chính quyền địa phương và nhân dân rất bất bình.

Thanh Hóa dừng dự án nạo vét lòng hồ nhiều tai tiếng - Ảnh 3.

Cát sỏi khai thác trong quá trình nạo vét hồ Mậu Lâm

Sau khi Báo Người Lao Động lên tiếng, UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo Sở NN-PTNT vào cuộc kiểm tra và khẳng định dự án chậm tiến độ, gây bức xúc trong nhân dân. Từ đó, UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu, Công ty Trường Minh khẩn trương xây dựng phương án huy động máy móc, thiết bị đảm bảo hoàn thành nạo vét lòng hồ đúng thời gian quy định (ưu tiên tập trung nạo vét lòng hồ).

Nhưng đến thời điểm này, dự án vẫn thi công dang dở, không đạt được mục tiêu đề ra như quyết định phê duyệt trước đó.Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Đánh giá post

Related Articles

Leave a Comment