Home Công nghệKhoa học “Thế giới bên kia” của sao Hỏa đang sống dậy?

“Thế giới bên kia” của sao Hỏa đang sống dậy?

by Poster AI

Đó là động đất, một phần của hoạt động địa chất. Phát hiện hoạt động địa chất trên một hành tinh khác vô cùng ý nghĩa với khoa học, bởi chính hoạt động địa chất sôi động của Trái Đất đã giúp thế giới của chúng ta sống được.

Trước đây, chỉ có 2 thiên thể trong hệ Mặt Trời được xác định có hoạt động địa chất là Trái Đất và mặt trăng Io của Sao Mộc.

Thế giới bên kia của sao Hỏa đang sống dậy? - Ảnh 1.

Nếu nối vị trí của Insight và vị trí xảy ra động đất vào tâm của hành tinh thì sẽ tạo thành một góc khoảng 40 độ – Ảnh: NASA

Nghiên cứu mới, dẫn đầu bởi tiến sĩ Anna Horleston từ Trường ĐH Bristol (Anh), kết hợp với các nhà khoa học từ Hiệp hội Địa chấn Mỹ và NASA, đã xác định các song PP và SS phản xạ từ sự kiện động đất lên tới 4,2 độ richter ở khu vực Valles Marineris, một mạng lưới hẻm núi khổng lồ trên sao Hỏa.

Theo SciTech Daily, các hình ảnh từ tàu quỹ đạo trước đó cũng cho thấy khu vực có vẻ có những đứt gãy và sạt lở nhưng đây là bằng chứng đầu tiên cho thấy nó thực sự “sống”.

Thế giới bên kia của sao Hỏa đang sống dậy? - Ảnh 2.

Một vụ động đất 4,1 độ richter khác cũng được ghi nhận 24 ngày sau đó, kéo dài 94 phút. Cả 2 vụ đều được phát hiện bởi công cụ tinh vi của tàu đổ bộ InSight, đang làm nhiệm vụ ở phía khác của sao Hỏa.

Kiểu ghi nhận gián tiếp từ các sóng truyền qua các lớp phủ, lớp lõi của hành tinh cũng đem đến những dữ liệu quý giá để các nhà khoa học hiểu rõ hơn về cấu trúc bên trong sao Hỏa, đồng thời cho thấy vùng “không được chăm sóc” này có lẽ không nên bị bỏ quên nữa.


Anh ThưTheo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Đánh giá post

Related Articles

Leave a Comment