Thể thao người khuyết tật dự ASEAN Para Games 11

by Poster AI

Philippines từng dời thời điểm tổ chức ASEAN Para Games 10 từ cuối tháng 1 đến tháng 3-2020 rồi thông báo hủy bỏ sự kiện thể thao này vào tháng 5-2020 vì những hạn chế về tài chính và hậu cần, đó cũng là thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát.

Việc chủ nhà Việt Nam thực thi quyền đăng cai SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11 cũng đối mặt những thách thức tương tự. Chỉ có điều, trong khi nỗ lực tìm các phương án tháo gỡ khó khăn để SEA Games 31 được diễn ra, Việt Nam lại không thể tổ chức kỳ đại hội thể thao người khuyết tật (TTNKT) trong khu vực như cam kết trước đó.

Phải chờ đợi quá lâu, thế nên khi Indonesia quyết định nhận đăng cai ASEAN Para Games 11, TTNKT Đông Nam Á thực sự nhẹ nhõm. Trong hơn 3 năm qua, hầu hết VĐV người khuyết tật các quốc gia trong khu vực đều không được thi đấu quốc tế, chỉ một số rất ít đặc biệt xuất sắc mới được tham gia các giải thế giới và Paralympic Tokyo 2020. Tại Việt Nam, nhiều giải TTNKT cũng bị hoãn hủy nên công tác tuyển chọn lực lượng tham dự ASEAN Para Games 11 gặp không ít khó khăn.

Thể thao người khuyết tật dự ASEAN Para Games 11 - Ảnh 1.

Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại lễ xuất quân. (Ảnh: ĐÀO TÙNG)

Được sự ủy nhiệm của Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, sáng 20-7, Tổng cục Thể dục Thể thao phối hợp cùng Sở Văn hóa – Thể thao TP HCM và Hiệp hội Paralympic Việt Nam tổ chức lễ xuất quân đoàn TTNKT Việt Nam tham dự ASEAN Para Games 11. Đoàn gồm 153 thành viên, trong đó có 18 HLV và 120 VĐV, tham gia tranh tài ở 8 trong tổng số 14 môn thi đấu của đại hội, gồm: điền kinh (32 VĐV), bơi (29 VĐV), cử tạ (11 VĐV), cầu lông (11 VĐV), bóng bàn (14 VĐV), cờ vua (17 VĐV), judo (4 VĐV), bắn cung (1 VĐV). Trong số này, hai đội judo và bắn cung tham dự đại hội bằng nguồn kinh phí xã hội hóa.

Ông Nguyễn Hồng Minh – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, Trưởng đoàn TTNKT Việt Nam dự ASEAN Para Games 11 – cho biết đây là kỳ đại hội mà đoàn TTNKT Việt Nam phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, từ chế độ bồi dưỡng dành cho đội tuyển các bộ môn tập huấn cho đến việc thi đấu cọ xát ở các giải quốc nội, quốc tế. Do một số quy định, số lượng TTNKT được tập huấn cho Para Games là không nhiều nên đây cũng là điều khiến lãnh đạo ngành trăn trở, tìm hướng giải quyết một cách căn cơ.

Trao cờ tại lễ xuất quân cho lãnh đạo đoàn TTNKT Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương mong muốn các VĐV nỗ lực thi đấu, phấn đấu giành thành tích cao nhất, mang vinh quang về cho Tổ quốc. Chỉ tiêu thành tích của đoàn TTNKT Việt Nam là phấn đấu góp mặt ở tốp dẫn đầu đại hội với 40 HCV.

Đại hội TTNKT Đông Nam Á lần thứ 11 (ASEAN Para Games 11) có 14 môn thể thao cùng 907 nội dung tranh tài. Lễ thượng cờ sẽ diễn ra vào ngày 29-7 và lễ khai mạc đại hội diễn ra ngày 30-7.Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Tin tức liên quan