Home Tin tứcTin quốc tế Thích ứng an toàn với “hậu duệ khôn ngoan” của Omicron

Thích ứng an toàn với “hậu duệ khôn ngoan” của Omicron

by Poster AI

Thủ phạm lần này là “hậu duệ” lây nhanh hơn của BA.2 – Omicron: BA.2.12.1. Hai nhánh khác thậm chí lây còn nhanh hơn là BA.4 và BA.5, đã chiếm tới gần 60% số ca Covid-19 trong làn sóng mới ở Nam Phi. BA.4 và BA.5 cũng từng xuất hiện ở Mỹ và 15 quốc gia khác.

Theo đài CNN, một nghiên cứu chưa xuất bản chính thức ở Nam Phi phát hiện ra khả năng BA.4 và BA.5 chủ yếu đến từ khả năng thoát miễn dịch, khiến những người nhiễm biến chủng phụ đầu tiên của Omicron – BA.1 – tái nhiễm khá dễ dàng.

Người từng “nhiễm đột phá” BA.1 (nhiễm sau tiêm chủng) vẫn có thể bị lại, dù tỉ lệ thấp hơn. Tin mừng là chưa ghi nhận khác biệt về độc lực của các dòng mới này so với Omicron nguyên bản.

Thích ứng an toàn với hậu duệ khôn ngoan của Omicron - Ảnh 1.

Một người giao hàng đặt đồ đạc vào buồng khử trùng ở Thượng Hải. Ảnh: REUTERS

Theo giáo sư vi sinh phân tử và miễn dịch học Andy Pekosz của Đại học John Hopkins (Mỹ), loại virus này “đột biến từ từ, tự lựa chọn ra các đột biến tốt, cứ đến và lại đến”.

Cơ quan y tế các nước hiện vẫn đang chọn giải pháp thích ứng an toàn, tập trung vào nghiên cứu thuốc kháng virus, cải tiến vắc-xin chống được biến chủng mới. Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) vừa khuyến cáo người dân vẫn đeo khẩu trang trong các không gian công cộng trong nhà.

Trung Quốc dù chưa ghi nhận các dòng phụ mới, vẫn kiên trì theo đuổi chính sách “zero-Covid”. Theo Reuters, phần lớn Thượng Hải vẫn “đóng băng”sau khi ghi nhận thêm 63 ca Covid-19 mới ngoài khu phong tỏa, tuy nhiên có kế hoạch “bật đèn xanh” cho một số hoạt động sản xuất.

Bắc Kinh đã tái kích hoạt các bệnh viện dã chiến, tạm đóng cửa một số ga tàu điện ngầm và tuyến xe buýt song song với vòng xét nghiệm diện rộng thứ 2 ở 12/16 quận.


Anh ThưTheo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Tin tức liên quan