Home Tin tứcTin quốc tế Thổ Nhĩ Kỳ đóng không phận với các chuyến bay chở quân Nga đến Syria

Thổ Nhĩ Kỳ đóng không phận với các chuyến bay chở quân Nga đến Syria

by Poster AI

“Chúng tôi đã đóng không phận đối với máy bay quân sự của Nga và thậm chí cả máy bay dân sự tới Syria để chở binh sĩ” – đài RT của Nga trích dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Mevlut Cavusoglu vào hôm 23-4 .

Đài TRT World của Thổ Nhĩ Kỳ cho hay nội dung trên đã được Bộ trưởng Cavusoglu nói với các phóng viên trước một chuyến bay tới Uruguay. TRT World trích dẫn thêm: “Chúng tôi đã cho phép các chuyến bay như vậy trong vòng 3 tháng và sẽ hết hạn vào tháng 4. Tổng thống của chúng tôi đã thông báo quyết định này cho Tổng thống Vladimir Putin”.

Thổ Nhĩ Kỳ đóng không phận với các chuyến bay chở lính của Nga đến Syria - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu – Ảnh: AA

Theo RT, mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên của NATO nhưng nước này đã không trừng phạt Nga khi xảy ra xung đột Nga – Ukraine. Ông Cavusoglu cho biết thảo luận về việc nối lại các chuyến bay sẽ được đưa tại các cuộc đàm phán về công ước Montreux, một thỏa thuận quốc tế điều chỉnh giao thông hàng hải ở Biển Đen.

Thỏa thuận nói trên nhằm đảm bảo quyền đi lại không hạn chế cho các tàu dân sự trong thời bình nhưng cho phép Thổ Nhĩ Kỳ đóng eo biển Bosporus và eo biển Dardanelles đối với các tàu quân sự trong chiến tranh.

Thổ Nhĩ Kỳ viện dẫn công ước này để không cho tàu chiến Nga vào biển Đen qua các eo biển trên sau cuộc tấn công quân sự của Moscow ở Ukraine vào tháng 2, nhưng chỉ hạn chế các tàu Nga có cảng nhà nằm ngoài biển Đen.

Theo TRT World, Bộ trưởng Cavusoglu cho hay Thổ Nhĩ Kỳ vẫn vun đắp quan hệ chặt chẽ với Nga và tìm cách làm trung gian hòa giải trong cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.

Nếu các cuộc đàm phán đạt được tiến bộ, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đồng ý rằng một cuộc họp có thể được tổ chức tại Thổ Nhĩ Kỳ, ông Cavusoglu nói.


Anh ThưTheo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Tin tức liên quan