Home Đời sốngHàng hóa - Tiêu dùng Thúc đẩy hợp tác nông nghiệp Việt Nam – Nam Phi

Thúc đẩy hợp tác nông nghiệp Việt Nam – Nam Phi

by Poster AI

Chiều 26-4, tại TP HCM, Văn phòng Lãnh sự Danh dự Nam Phi tại TP HCM và Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) ký kết bản ghi nhớ hợp tác về việc thúc đẩy thương mại giữa hai quốc gia, đặc biệt là các sản phẩm nông nghiệp.

Theo đó, Tổng hội NN-PTNT sẽ phối hợp cùng Văn phòng Lãnh sự Danh dự Nam Phi tại TP HCM tổ chức các chương trình xúc tiến thương mại, giới thiệu sản phẩm, hội thảo DN, các chuyến đi thực địa… với mong muốn DN hai bên có thêm kênh tiếp cận thị trường, tìm được các đối tác có uy tín và năng lực trong hoạt động xuất nhập khẩu.

Thúc đẩy hợp tác nông nghiệp Việt Nam – Nam Phi - Ảnh 1.

Văn phòng Lãnh sự Danh dự Nam Phi tại TP HCM và Tổng hội NN-PTNT ký kết bản ghi nhớ hợp tác

Phát biểu tại buổi lễ, bà Đỗ Thị Kim Liên – Lãnh sự Danh dự Nam Phi tại TP HCM nhận định: “Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 đã được kiểm soát. Tôi tin đây là thời điểm để DN hai nước xúc tiến mạnh mẽ về thương mại, đặc biệt là các sản phẩm nông nghiệp. Dù kinh tế có phát triển đến đâu thì nông nghiệp vẫn đóng vai trò quan trọng liên quan đến sự sống còn của một quốc gia. Đại dịch Covid-19 càng cho thấy tầm quan trọng của an ninh lương thực và vai trò đặc biệt của ngành nông nghiệp, chuỗi cung ứng nông nghiệp địa phương và toàn cầu. Việc khôi phục sức mạnh kinh tế của các nước giai đoạn hậu Covid-19, phụ thuộc rất nhiều vào sự phát triển của ngành nông nghiệp”.

Ông Nguyễn Đức Quang, Phó Chủ tịch Tổng hội NN-PTNT Việt Nam cũng cho biết Tổng hội có rất nhiều DN nông nghiệp tầm cỡ, sẽ là những đối tác tốt trong hoạt động xúc tiến thương mại, qua đó, khai thác tối đa tiềm năng của DN nông nghiệp của hai nước.

Trước đó, nhân sự kiện Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa công bố Thông điệp Quốc gia 2022 (SONA 2022) và tham gia các hoạt động bên lề do Bộ Ngoại giao và hợp tác quốc tế Nam Phi (DIRCO) tổ chức từ ngày 8 đến 12-2, Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Hoàng Văn Lợi đã thăm và làm việc với ông Supra Mahumapelo – Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nam Phi và bà Candish Mashego-Dlamini, Thứ trưởng DIRCO phụ trách khu vực châu Á – châu Phi và Trung Đông, trao đổi biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương.

Thứ trưởng Dlamini cho rằng tại Kỳ họp lần thứ 5 của Diễn đàn Đối tác Việt Nam – Nam Phi dự kiến diễn ra trong năm 2022, hai bên cần tập trung thảo luận và thống nhất các biện pháp, sáng kiến cụ thể nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ song phương; mở rộng và đa dạng hóa quan hệ kinh tế – thương mại. Trước hết, là ở các lĩnh vực mà hai bên có nhiều tiềm năng và thế mạnh như: thương mại nông sản và khoáng sản, hợp tác nuôi trồng và đánh bắt hải sản, công nghiệp phụ trợ ngành sản xuất ô tô, hợp tác về du lịch, giáo dục…

Theo số liệu Thống kê Hải quan Việt Nam, năm 2021, Việt Nam xuất khẩu sang Nam Phi là 847 triệu USD (tăng 24,3% so với năm 2020) và nhập khẩu là 426,5 triệu USD (giảm gần 40% so với năm 2020).Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Đánh giá post

Related Articles

Leave a Comment