Home Tin tứcTin quốc tế Tiết lộ số vũ khí khủng Mỹ đã bàn giao cho Ukraine

Tiết lộ số vũ khí khủng Mỹ đã bàn giao cho Ukraine

by Poster AI

Đài RT của Nga dẫn thông tin Lầu Năm Góc ngày 2-5 cho biết quân đội Mỹ đã chuyển khoảng 80% lựu pháo M777 cùng với một nửa số đạn cỡ nòng 155 mm mà chính quyền Tổng thống Joe Biden cam kết cung cấp cho Kiev hồi tháng trước. Ngoài ra, Mỹ cũng cung cấp gần như toàn bộ radar phòng không, chống pháo kích và 5.000 tên lửa chống tăng Javelin.

“Mỹ vẫn chưa bàn giao trực thăng nào cho Ukraine” – đài RT của Nga nhấn mạnh.

Ban đầu, chính quyền Tổng thống Biden hứa cung cấp cho Ukraine 18 lựu pháo, sau đó cam kết thêm 72 lựu pháo nữa cùng với 140.000 đạn cỡ nòng 155 mm, 10 radar chống pháo kích, 2 radar phòng không, 200 xe thiết giáp chở quân, 100 xe quân sự Humvee và 11 trực thăng Mi-17.

Thông tin sau cuộc họp ngắn của Lầu Năm Góc ngày 2-5 còn tiết lộ một nửa số đạn 155 mm đã đến tay Ukraine, số còn lại tiếp tục được chuyển đến gần như hàng ngày. Tổng cộng, Mỹ đã cấp cho Ukraine 72 lựu pháo cùng với gần như toàn bộ radar.

“Trong 24 giờ qua, Mỹ đã có 14 chuyến bay chuyên chở khí tài viện trợ cho Kiev và dự kiến thêm 11 chuyến nữa trong ngày tiếp theo cùng với 23 chuyến từ 5 quốc gia khác” – đài RT dẫn nguồn tin từ Lầu Năm Góc cho hay.

Các chuyến bay này được cho là hạ cánh ở Ba Lan và sau đó vũ khí, trang thiết bị quân sự được chuyển qua biên giới Ukraine bằng đường sắt hoặc đường bộ – vẫn thông tin từ đài RT cho biết.

Tiết lộ số vũ khí khủng Mỹ đã bàn giao cho Ukraine - Ảnh 1.

Vận tải cơ C-17 của Mỹ chuẩn bị chuyển vũ khí tới Ukraine. Ảnh: AP

Lầu Năm Góc tiết lộ thêm việc huấn luyện cho quân đội Ukraine sử dụng các loại pháo mới đang diễn ra ở Đức. Hơn 170 binh sĩ Ukraine đã được huấn luyện để vận hành lựu pháo M777, trong khi khoảng 50 quân nhân khác đã hoàn tất đợt huấn luyện. Khoảng 20 quân nhân Ukraine đã bắt đầu khóa huấn luyện kéo dài một tuần để sử dụng máy bay không người lái chiến thuật Phoenix Ghost (Tạm dịch: Bóng ma Phượng hoàng).

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 24-2 phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhắm vào nước láng giềng Ukraine. Cuộc xung đột Moscow – Kiev đã bước sang ngày thứ 69 nhưng vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Trong bối cảnh đó, chính phủ Anh tuyên bố viện trợ quân sự thêm 300 triệu bảng (gần 376 triệu USD) cho Ukraine.

Đài RT của Nga dẫn thông tin từ văn phòng Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết bên cạnh các trang thiết bị khác, London sẽ cung cấp trang bị nhìn ban đêm, công cụ gây nhiễu định vị vệ tinh, máy bay không người lái hạng nặng cho quân đội Ukraine và xe bọc thép cho các quan chức dân sự.

London đã gửi cho Kiev hơn 5.000 tên lửa chống tăng cùng 5 hệ thống phòng không cũng như các loại đạn dược và chất nổ khác kể từ khi xảy ra xung đột tại Ukraine – đài RT cho biết.Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Tin tức liên quan