Tổng thống Mỹ cam kết gửi “vũ khí khủng” trong khi điện đàm với ông Zelensky

by Poster AI

Cam kết được người đứng đầu Nhà Trắng đưa trong cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, sau khi Nga tấn công các mục tiêu quân sự và cơ sở hạ tầng ở Ukraine hôm 10-10, theo đài RT của Nga.

“Mỹ cam kết tiếp tục cung cấp cho Ukraine hỗ trợ cần thiết để tự vệ, trong đó có các tổ hợp phòng không tiên tiến” – đài RT dẫn phát biểu của ông Biden nhấn mạnh nhưng không nêu chi tiết loại khí tài.

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Ukraine, Tổng thống Biden cũng lên án các cuộc không kích của Nga, đài RT cho biết thêm.

Mỹ cam kết gửi “vũ khí khủng” cho Ukraine sau loạt không kích của Nga - Ảnh 1.

Tổng thống Biden điện đàm với Tổng thống Zelensky tại Nhà Trắng vào 9-12-2021. Ảnh: AP

Tổng thống Zelensky sau đó cũng mô ta các cuộc tấn công của Nga là “dấu hiệu cho thấy sự yếu kém”. Lãnh đạo Ukraine còn thúc giục giới chức phương Tây gửi cho quân đội của họ vũ khí hạng nặng hơn, bao gồm cả tên lửa đất đối không, vẫn thông tin từ RT cho biết.

Trong một thông báo về cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ, ông Zelensky nhấn mạnh: “Phòng không là ưu tiên số một trong hợp tác quốc phòng giữa Ukraine và Mỹ. Chúng tôi sẽ làm mọi thứ để củng cố lực lượng vũ trang của mình”.

Cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ và Ukraine diễn ra sau khi Nga phát động đợt tấn công quy mô lớn bằng tên lửa tầm xa nhằm vào hạ tầng năng lượng, chỉ huy quân sự và thông tin liên lạc tại Ukraine.

Tên lửa Nga dội xuống nhiều thành phố của Ukraine vào sáng 10-10, tức 2 ngày sau vụ cây cầu Crimea bị phá hoại. Phía Nga cáo buộc Ukraine đứng đằng sau vụ việc.

Tổng thống Nga Vladimir Putin mô tả các cuộc không kích là phản ứng đối với “chủ nghĩa khủng bố” của Ukraine, đồng thời cảnh báo rằng Nga sẽ “đáp trả một cách kiên quyết và tương xứng” bất kỳ cuộc tấn công nào trong tương lai trên lãnh thổ của mình.

Mỹ cam kết gửi “vũ khí khủng” cho Ukraine sau loạt không kích của Nga - Ảnh 2.

Khói bốc lên từ thủ đô Kiev của Ukraine do trúng tên lửa Nga. Ảnh: Reuters

Xung nổ ra tại Ukraine hôm 24-2, kể từ đó Mỹ vẫn chưa gửi cho Kiev tên lửa Patriot tiên tiến nhất của mình. Lầu Năm Góc cho rằng các hệ thống tiên tiến như thế sẽ cần quân đội Mỹ vận hành.

Tuy nhiên vào đầu tháng 10, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã cấp cho Ukraine 8 hệ thống tên lửa đất đối không tiên tiến (NASAMS), theo RT. Lầu Năm Góc cũng đã ký một thỏa thuận trị giá 182 triệu USD với nhà sản xuất vũ khí Raytheon để chế tạo thêm các hệ thống này cho đến hết tháng 8-2024.Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Tin tức liên quan