Home Tin tứcTin quốc tế Tổng thống Ukraine nói về “bài học” sau 34 ngày giao tranh với Nga

Tổng thống Ukraine nói về “bài học” sau 34 ngày giao tranh với Nga

by Poster AI

Vòng đàm phán mới nhất giữa Nga và Ukraine đã diễn ra tại TP Istanbul – Thổ Nhĩ Kỳ hôm 29-3.

“Nhằm củng cố niềm tin, tạo điều kiện cần thiết cho các cuộc đàm phán tiếp theo để đạt được mục tiêu cuối cùng là đồng ý và ký kết thỏa thuận, một quyết định đã được đưa ra nhằm cắt giảm các hoạt động quân sự theo hướng Kiev và Chernihiv” – Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin thông báo.

Theo Reuters, Thứ trưởng Fomin không nhắc đến những khu vực đang giao tranh ác liệt như Mariupol, Sumy, Kharkiv, Kherson và Mykolaiv.

Tổng thống Ukraine nói về “bài học” sau 34 ngày giao tranh với Nga - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định kết quả cụ thể là điều duy nhất mà người dân Ukraine có thể tin tưởng. Ảnh: Reuters

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhấn mạnh: “Người dân Ukraine không phải là những người ngây thơ. Ukraine đã rút ra bài học sau 34 ngày giao tranh với Nga và trong suốt 8 năm xung đột ở Donbas, rằng kết quả cụ thể là điều duy nhất mà người dân Ukraine có thể tin tưởng”.

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho rằng lời hứa cắt giảm hoạt động quân sự ở một số khu vực của Nga “có thể là sự luân chuyển các đơn vị riêng lẻ với mục đích đánh lừa.”

Trong khi đó, theo hãng tin Interfax ,quân đội Nga cáo buộc lực lượng Ukraine tại các thành phố bị tấn công sử dụng lệnh ngừng bắn để khôi phục trạng thái sẵn sàng chiến đấu và thiết lập các điểm bắn trong bệnh viện, trường học.

Sau vòng đàm phán mới nhất ở Istanbul, các nhà đàm phán Ukraine cho biết họ đã đưa ra đề xuất áp dụng quy chế trung lập và thời gian tham vấn 15 năm về tương lai của Crimea để đổi lấy thỏa thuận ngừng bắn và đảm bảo an ninh.

Đề xuất còn bao gồm việc Ukraine sẽ không tham gia các liên minh quân sự hay cho phép đặt các căn cứ quân sự tại nước này. Các đề xuất sẽ chỉ có hiệu lực khi Moscow và Kiev đạt được thỏa thuận ngừng bắn hoàn toàn.

Tổng thống Ukraine nói về “bài học” sau 34 ngày giao tranh với Nga - Ảnh 2.

Phái đoàn Nga và Ukraine đàm phán tại TP Istanbul – Thổ Nhĩ Kỳ hôm 29-3. Ảnh: TASS

Theo trưởng đoàn đàm phán Nga Vladimir Medinsky, hai bên đã có cuộc thảo luận có ý nghĩa. Các đề xuất của Ukraine trong ngày đàm phán đầu tiên sẽ được trình lên Tổng thống Nga Vladimir Putin. 

Quan chức này cũng đề cập khả năng có cuộc gặp giữa Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Volodymyr Zelensky.Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Đánh giá post

Related Articles

Leave a Comment