TP HCM: Bệnh viện Nhân dân 115 đưa vào hoạt động khu kỹ thuật cao có trực thăng cấp cứu

by Poster AI

Ngày 15-2, Toà nhà Khu Chẩn đoán và điều trị kỹ thuật cao được Bệnh viện Nhân dân 115 khánh thành đưa vào hoạt động tại số 818 Sư Vạn Hạnh, phường 12, quận 10, TP HCM sau 6 năm triển khai thi công. Tòa nhà với tổng mức đầu tư hơn 332 tỉ đồng, tổng diện tích sàn xây dựng 20.000 m2, gồm 10 tầng, có sân đáp trực thăng, 2 tầng hầm và đường hầm kết nối với khu vực cấp cứu, điều trị nội trú.

Bệnh viện Nhân dân 115 đưa vào hoạt động khu kỹ thuật cao có trực thăng cấp cứu - Ảnh 1.

Lãnh đạo TP HCM cùng đại diện các sở, ngành cắt băng khánh thành khu chẩn đoán và điều trị kỹ thuật cao

Khu chẩn đoán và điều trị kỹ thuật cao được trang bị công nghệ hiện đại chuẩn quốc tế, công nghệ 4.0, thực hiện các kỹ thuật cao như y sinh học phân tử, khám tầm soát chuyên sâu, chẩn đoán và điều trị các bệnh lý đột quỵ, thần kinh, tim mạch, ung thư… Đặc biệt, nơi đây triển khai các dịch vụ y tế hàng không và là nơi đào tạo, tổ chức các hội nghị khoa học trong và ngoài nước.

Bệnh viện Nhân dân 115 đưa vào hoạt động khu kỹ thuật cao có trực thăng cấp cứu - Ảnh 2.

Lãnh đạo nhiều sở, ngành tham sự kiện quan trọng này

TS-BS Phan Văn Báu, Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115, cho biết khi đi vào hoạt động, Khu Chẩn đoán và điều trị kỹ thuật cao này là một bước tiến mới cho giai đoạn phát triển các kỹ thuật chuyên sâu ngang tầm khu vực Đông Nam Á và thế giới của bệnh viện; đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân TP HCM, trong nước và ngoài nước.

Bệnh viện Nhân dân 115 đưa vào hoạt động khu kỹ thuật cao có trực thăng cấp cứu - Ảnh 3.

Trực thăng sẽ làm nhiệm vụ y tế hàng không, mở cơ hội lớn cho người bệnh ở xa cần cấp cứu khẩn cấp

Trong đó, với việc có sân đáp trực thăng, nơi đây làm nhiệm vụ y tế hàng không, mở ra cơ hội lớn cho những người bệnh ở xa cần cấp cứu khẩn cấp và tối ưu hóa trong giờ vàng để cứu được tính mạng như đột quỵ não, nhồi máu cơ tim, đa chấn thương…

Bệnh viện Nhân dân 115 đưa vào hoạt động khu kỹ thuật cao có trực thăng cấp cứu - Ảnh 4.

Lãnh đạo TP HCM tham quan một số chuyên khoa, lĩnh vực kỹ thuật cao vừa được triển khai

Bệnh viện Nhân dân 115 đưa vào hoạt động khu kỹ thuật cao có trực thăng cấp cứu - Ảnh 5.

Cấp cứu trực thăng là giải pháp tối ưu để cứu được tính mạng bệnh nhân ở xa khi đột quỵ não, nhồi máu cơ tim, đa chấn thương…

Đến dự và chúc mừng, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức cho biết có được khu kỹ thuật cao khang trang này là một sư nỗ lực đáng ghi nhận của lãnh đạo, tập thể cán bộ, viên chức, người lao động Bệnh viện Nhân dân 115 thời gian qua. Thành phố kỳ vọng Bệnh viện Nhân dân 115 sẽ giữ vững và phát huy thế mạnh của một trong tâm y khoa chuyên sâu của TP HCM và khu vực phía Nam. Với nguồn nhân lực, trình độ con người, đầu ngành nhiều lĩnh vực, khu kỹ thuật cao này sẽ là nơi phát huy năng lực, trình độ của tập thể y bác sĩ của bệnh viện, góp phần nâng cao năng lực y tế TP HCM và Việt Nam nói chung.

Bệnh viện Nhân dân 115 đưa vào hoạt động khu kỹ thuật cao có trực thăng cấp cứu - Ảnh 6.

Đội ngũ nhân lực trình độ của Bệnh viện Nhân dân 115 sẽ góp phần nâng cao năng lực y tế TP HCM và Việt Nam nói chung.

Lãnh đạo TP HCM cho biết đang thực hiện Nghị quyết 31 ngày 30-12-2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP HCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Trong đó, đối với lĩnh vực y tế, nghị quyết đã nêu rõ: Xây dựng hệ thống y tế tiên tiến hiện đại, ứng dụng kỹ thuật công nghệ cao, phát triển một số lĩnh vực tiếp cận trình độ công nghệ thế giới, hướng tới mục tiêu tập trung chăm sóc sức khỏe, trung tâm chăm sóc sức khỏe khu vực ASEAN.

“Đây là căn cứ pháp lý rất quan trọng để ngành tế TP phát triển đồng bộ để xứng tầm với vai trò vị thế của TP HCM đối với cả nước cũng như trong khu vực. Bệnh viện Nhân dân 115 sẽ là một trong những thành tố tích cực để góp phần thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước trong việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân” – lãnh đạo TP HCM nhấn mạnh.

Sau 34 năm phát triển từ một bệnh viện quân y với 200 giường bệnh, 200 nhân viên y tế và nhân viên phục vụ, với trang thiết bị giá trị nhất lúc đó là 1 máy X-quang cũ; đến nay, Bệnh viện Nhân dân 115 đã trở thành bệnh viện đa khoa hạng I, có quy mô lớn của ngành y tế TP HCM, với 1.600 giường bệnh, 45 khoa, phòng, đơn vị; hơn 2.500 viên chức và người lao động.

Bệnh viện có các khối trung tâm chuyên sâu gồm: Thần kinh – đột quỵ, tim mạch, thận niệu – ghép thận, hồi sức – cấp cứu, can thiệp mạch máu thần kinh. Mỗi ngày, bệnh viện khám, chữa bệnh cho gần 2.000 người bệnh nội trú và trên 3.000 người bệnh ngoại trú (mỗi năm khám, chữa bệnh cho khoảng 1 triệu lượt người). Bệnh viện được trang bị nhiều trang thiết bị tiên tiến, hiện đại, phục vụ công tác khám chữa bệnh, đồng thời là cơ sở thực hành chính của Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch và nhiều trường đại học khối ngành sức khỏe.

Trong những năm qua, Bệnh viện Nhân dân 115 đã đạt được 3 kỷ lục Châu Á, 7 kỷ lục Việt Nam trong triển khai kỹ thuật chuyên sâu về mạch máu thần kinh, đột quỵ, ứng dụng trí tuệ nhân tạo, thận niệu – nam khoa; được tặng giải thưởng của Liên đoàn Bệnh viện Quốc tế về nỗ lực giảm tử vong trong đại dịch COVID-19. Đặc biệt, năm 2021, bệnh viện đã được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Tin tức liên quan