Trung Quốc công bố gì về nguyên nhân máy bay chở 132 người gặp nạn?

by Poster AI

Giới chức Trung Quốc hôm 20-4 đã công bố kết quả điều tra sơ bộ vụ chiếc Boeing 737-800 gặp nạn hôm 21-3, khiến toàn bộ 132 người thiệt mạng.

Khi đó, chiếc máy bay mang số hiệu MU5735 của hãng China Eastern đang trên đường từ TP Côn Minh (tỉnh Vân Nam) đến TP Quảng Châu (tỉnh Quảng Đông – Trung Quốc). Tuy nhiên, nó đã lao xuống gần như thẳng đứng ở độ cao gần 9.000 m, cuối cùng đâm xuống đất với vận tốc gần 600 km/giờ ở khu vực vùng núi hiểm trở phía Nam tỉnh Quảng Tây.

Tóm tắt báo cáo sơ bộ nguyên nhân vụ tai nạn, Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAAC) không thông tin bất cứ chi tiết nào từ thiết bị dữ liệu máy bay và thiết bị ghi âm buồng lái, theo Reuters.

“Cả 2 hộp đen đều đã bị hư hỏng nặng và việc khôi phục cũng như phân tích dữ liệu vẫn đang được tiến hành nhằm xác định nguyên nhân chiếc Boeing 737-800 gặp nạn” – CAAC cho biết trong một thông báo.

CAAC cũng không đưa ra bất kỳ chi tiết đáng chú ý nào có thể là nguyên nhân gây ra vụ tại nạn thảm khốc sau một tháng điều tra. Hầu hết các vụ tai nạn là do các yếu tố kỹ thuật và con người.

“Có rất nhiều khó khăn trong việc điều tra nguyên nhân vụ tai nạn này và hiện tại các bằng chứng còn rất hạn chế” – Tân Hoa Xã dẫn lời một quan chức của CAAC cho biết.

Tuy nhiên, CAAC khẳng định phi hành đoàn đủ tiêu chuẩn, máy bay được bảo dưỡng đúng cách, thời tiết tốt và không có vật liệu nổ trên máy bay.

Chiếc máy bay xấu số sau khi lao xuống đất đã vỡ thành hàng ngàn mảnh nhưng chủ yếu tập trung ở một khu vực, song có một phần của đầu cánh máy bay được tìm thấy cách nơi này 12 km, theo Reuters.

Trung Quốc công bố gì về nguyên nhân máy bay chở 132 người gặp nạn? - Ảnh 1.

Mảnh vỡ máy bay của China Eastern rơi ở Quảng Tây hôm 21-3. Ảnh: AP

Các chuyên gia an toàn hàng không nhận định, điều đó loại bỏ nguyên nhân chiếc máy bay Boeing 737-800 bị nổ tung trên không trước khi lao xuống đất.

Trong bối cảnh chưa thể giải mã dữ liệu hộp đen, các chuyên gia cho rằng cần phải trả lời câu hỏi: “Mảnh vỡ đó khiến chiếc máy bay lao xuống đất hay khi chiếc máy bay lao xuống đất rồi mới khiến mảnh vỡ đó văng xa”.

Trung Quốc công bố gì về nguyên nhân máy bay chở 132 người gặp nạn? - Ảnh 2.

Lực lượng tìm kiếm tại hiện trường máy bay rơi hôm 21-3. Ảnh: China News

Theo nhận định của CAAC, để kết luận được nguyên nhân chiếc máy bay chở 132 người gặp nạn sẽ phải mất đến 2 năm, thậm chí hơn.

Dù chưa thể xác định nguyên nhân nhưng sau một tháng kể từ ngày xảy ra tai nạn, hãng China Eastern đã cho nối lại các chuyến bay thương mại của phi đội 223 chiếc Boeing 737-800 mà họ đang sở hữu.Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Đánh giá post

Related Articles

Leave a Comment