Trung Quốc hủy hàng trăm chuyến bay vì 1 ca nghi mắc Covid-19

by Poster AI

Trung Quốc đang trải qua đợt bùng phát dịch tồi tệ nhất kể từ đỉnh dịch đầu năm 2020. Thượng Hải đang ghi nhận hàng chục ca tử vong mỗi ngày và Bắc Kinh phong tỏa những khu vực ghi nhận ca mắc Covid-19 mới.

Trung Quốc hủy hàng trăm chuyến bay vì 1 ca nghi mắc Covid-19 - Ảnh 1.

Trung Quốc đang trải qua đợt bùng phát dịch tồi tệ nhất kể từ đỉnh dịch đầu năm 2020. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, trung tâm công nghệ Hàng Châu gần Thượng Hải hôm 27-4 yêu cầu 9,4 triệu cư dân trong tổng số 12,2 triệu dân thành phố phải xét nghiệm mỗi 48 giờ nếu họ muốn tiếp cận không gian công cộng và phương tiện giao thông. Mục đích “quét sạch” virus của chính quyền thành phố làm dấy lên lo ngại về khả năng áp đặt thêm những hạn chế nghiêm ngặt hơn nữa.

Trung Quốc đã ghi nhận 11.367 trường hợp mắc Covid-19 mới hôm 28-4. Hơn 10.000 ca trong số đó được phát hiện ở Thượng Hải, nơi ghi nhận số ca mắc mới có xu hướng giảm sau đợt phong tỏa kéo dài vài tuần.

Tại Đài Loan (Trung Quốc), theo Bloomberg, số ca mắc Covid-19 đã tăng đột biến lên hơn 10.000 ca hôm 28-4, hơn gấp đôi chỉ trong vài ngày trong bối cảnh chính quyền hòn đảo tìm cách tránh áp đặt biện pháp hạn chế rộng rãi gây tổn hại nền kinh tế.

Người đứng đầu cơ quan y tế Đài Loan Chen Shih-chung cho biết số ca nhiễm đã tăng lên 11.353. Con số này tăng từ mức 5.108 ca hôm 25-4 và từ 2.969 ca trong tuần trước.

Trung Quốc hủy hàng trăm chuyến bay vì 1 ca nghi mắc Covid-19 - Ảnh 2.

Số ca nhiễm tăng vọt đang là thách thức lớn nhất đối với chiến dịch phòng Covid-19 của Đài Loan. Ảnh: Reuters

Đài Loan vốn được xem là một trong những nơi an toàn nhất trên thế giới trong đại dịch Covid-19, có số ca tử vong do Covid-19 dưới 850. Gần 80% dân số đã tiêm hai liều vắc-xin trong khi khoảng 57% người dân đã tiêm liều thứ 3 tính đến hôm 27-4.

Trong khi quy định cách ly bắt buộc vẫn còn áp dụng đối với những người đã tiếp xúc với ca mắc Covid-19, các quan chức Đài Loan đã rút ngắn thời gian cách ly xuống còn 3 ngày đối với những người có kết quả xét nghiệm âm tính.

Tại Mỹ, Cố vấn y tế Nhà Trắng Anthony Fauci cho rằng Mỹ không còn trong “giai đoạn đại dịch” sau hơn hai năm dịch Covid-19 hoành hành tại nước này.

Trả lời phỏng vấn kênh PBS, ông Fauci nói rằng: “Giờ đây có thể chắc chắn đất nước chúng ta đã qua giai đoạn đại dịch. Mỹ không còn chứng kiến 900.000 ca nhiễm hay hàng chục ngàn ca nhập viện, hàng ngàn ca tử vong do Covid-19 mỗi ngày. Những con số này hiện ở mức rất thấp”.

Trung Quốc hủy hàng trăm chuyến bay vì 1 ca nghi mắc Covid-19 - Ảnh 3.

Cố vấn y tế Nhà Trắng Anthony Fauci cho rằng Mỹ cơ bản đã vượt qua đại dịch. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, cố vấn này cảnh báo chưa thể tiêu diệt được virus SARS-CoV-2 và cho rằng các nỗ lực, chẳng hạn như tiêm chủng, có thể phải tiếp tục hằng năm để giữ mức độ lây nhiễm ở mức thấp.Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Đánh giá post

Related Articles

Leave a Comment