Home Tin tứcTin quốc tế Trung Quốc theo dõi tên lửa ở bán đảo Triều Tiên bằng radar nào?

Trung Quốc theo dõi tên lửa ở bán đảo Triều Tiên bằng radar nào?

by Poster AI

Bằng chứng được ghi lại qua hình ảnh vệ tinh do Công ty hàng không vũ trụ Maxar Technologies (Mỹ) cung cấp và đã được xuất bản trên Google Earth.

Thông tin vị trí của bức ảnh cho thấy hệ thống theo dõi này nằm trên một đỉnh núi ở quận Yiyuan thuộc Sơn Đông – tỉnh phía Đông Trung Quốc – đối diện với bán đảo Triều Tiên.

Các bức ảnh vệ tinh cho thấy radar đang hướng về phía Đông Bắc và được chế tạo vào khoảng sau tháng 11- 2019.

“Đây là một radar mảng pha lớn được sử dụng để theo dõi các mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên, Hàn Quốc và Nhật Bản. Hệ thống radar này đã được sử dụng một thời gian” – nhật báo Hồng Kông South China Morning Post ngày 2-5 dẫn một nguồn tin quân sự cho biết nhưng không tiết lộ nó được triển khai từ khi nào và đã hoạt động được bao lâu.

Trung Quốc theo dõi tên lửa ở bán đảo Triều Tiên bằng radar nào? - Ảnh 1.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy hệ thống radar mới được Trung Quốc triển khai ở tỉnh Sơn Đông. Ảnh: Maxar Technologies / Google Earth

Các radar mảng pha là một phần không thể thiếu trong mạng lưới theo dõi không gian và cảnh báo tên lửa của Trung Quốc.

Hệ thống này được điều khiển bằng máy tính, có thể quét đường chân trời bằng các chùm sóng radio mà không cần xoay ăng-ten. Có thể sử dụng hệ thống này để theo dõi nhiều mục tiêu trong một phạm rộng lớn.

Radar mới được chế tạo đặt cạnh một radar khác hướng về phía Nam, có thể nhằm giám sát các hoạt động của tên lửa từ Đài Loan (Trung Quốc). Theo trang Defense News của Mỹ, các hình ảnh trên Google Earth cho thấy radar cũ hơn được chế tạo vào khoảng năm 2013 hoặc 2014.

Trung Quốc bắt đầu phát triển các hệ thống radar mảng pha từ những năm 1970 và họ đã đầu tư đáng kể cả vào việc nâng cao nhận thức về “tình huống chiến lược” như một phần của chương trình hiện đại hóa quân đội toàn diện.

“Bí mật” được “bật mí” đúng vào thời điểm căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên sau các vụ thử tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng.

Cuối tháng 3, Triều Tiên đã tiến hành thử nghiệm một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) lần đầu tiên kể từ năm 2017. Trước đó, truyền thông nhà nước Triều Tiên thừa nhận họ đã tiến hành ba vụ thử tên lửa siêu thanh.

Đáp lại, Nhật Bản cũng đang có kế hoạch nâng cấp tên lửa hành trình để có thể bắn trúng mục tiêu cách xa 1.000 km.


Bằng HưngTheo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Tin tức liên quan