Trung Quốc vận hành du thuyền điện đầu tiên ở vùng lạnh

by Poster AI

Kênh truyền hình CNTG mô tả chiếc du thuyền du lịch thông minh mang tên Ling Hang Zhi Xing, dài 27m và rộng 6m, được trang bị 4 gói pin Lithium iron phosphate với tổng công suất 600 kWh, cho phép hoạt động liên tục trong 8 giờ. “Tổng trọng tải thiết kế của du thuyền Ling Hang Zhi Xing là 138 tấn và chở tối đa 53 người” – kênh truyền hình thuộc nhà nước Trung Quốc thông tin thêm.

Được thiết kế cho các chuyến du ngoạn trên sông, du thuyền điện Ling Hang Zhi Xing đạt vận tốc 12 km/h. Tuy nhiên, thử nghiệm trong các vùng nước sâu và lặng sóng cho thấy nó có thể đạt tốc độ trên 18 km/h. Du thuyền này sử dụng hai động cơ đồng bộ nam châm vĩnh cửu 60 kW và chân vịt hiệu suất cao.

Trung Quốc vận hành du thuyền điện đầu tiên ở vùng lạnh - Ảnh 1.

Du thuyền Ling Hang Zhi Xing đã hoạt động trên sông Tùng Hoa. Ảnh: Science Technology Daily

Tàu thuyền thông minh chạy bằng điện có nhiều ưu điểm như phản ứng nhanh với các tình huống, công tác bảo trì thuận tiện. Do đó, nó đã dần trở thành lựa chọn vận tải đường thủy nội địa chính ở các tỉnh phía Nam Trung Quốc.

Tuy nhiên, ở những vùng lạnh với nhiệt độ -30 độ C hoặc thấp hơn vào mùa đông đã tác động tiêu cực đến hiệu suất pin và thiết bị sạc của các tàu thuyền đó.

Ling Hang Zhi Xing là du thuyền điện đầu tiên được thiết kế để hoạt động ở vùng vĩ độ cao phía Đông Bắc Trung Quốc. Nó là sản phẩm trong phối hợp nghiên cứu và chế tạo của các nhà nghiên cứu tại Đại học Kỹ thuật Cáp Nhĩ Tân, Tập đoàn Điện lực Cáp Nhĩ Tân và Tập đoàn Đóng tàu Hắc Long Giang.


Bằng HưngTheo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Tin tức liên quan