Home Đời sốngSức khỏe Tự ý đổi thuốc dùng, cô gái nhiễm độc nặng

Tự ý đổi thuốc dùng, cô gái nhiễm độc nặng

by Poster AI

Chiều 25-4, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) cho biết vừa giải độc thành công cho một trường hợp bị nhiễm độc kim loại nặng từ thuốc nam.

Bệnh nhân là chị Nguyễn Thị H. (27 tuổi, ngụ tỉnh Đắk Lắk). Năm 2019, chị được Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị bệnh viêm cột sống dính khớp. Tuy nhiên, sau đó chị chuyển sang dùng thuốc nam vì nghe lời hàng xóm uống thuốc nam sẽ tốt hơn thuốc tây.

Sau 4 tháng dùng thuốc nam, không những tình trạng bệnh viêm cột sống dính khớp không cải thiện mà chị còn bị tiêu chảy kéo dài, cơ thể bị phù, suy kiệt… Diễn tiến bệnh càng lúc càng nặng, chị đến khám tại Bệnh viện Chợ Rẫy mới phát hiện bị loét đường ruột rất nặng.

Tự ý đổi thuốc, một phụ nữ bị nhiễm độc nặng - Ảnh 1.

Bác sĩ Doãn Uyên Vy khám bệnh cho bệnh nhân

ThS-BS Doãn Uyên Vy, phụ trách Phòng khám Chống độc Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết qua xét nghiệm xác định bệnh nhân bị nhiễm độc kim loại nặng từ thuốc nam. 

Bệnh nhân được yêu cầu ngưng ngay nhưng tình trạng nhiễm độc kim loại nặng này đã để lại một di chứng khá nặng nề là mất protein qua đường ruột. Vì vậy, bệnh nhân buộc phải truyền albumin, truyền đạm mỗi ngày trong suốt 2 năm, rất tốn kém.

“Đây là một trong những trường hợp bệnh tiêu biểu bị ảnh hưởng nặng nề của việc sử dụng thuốc không đúng cách. Việc nhiễm độc từ thuốc diễn ra âm thầm và biểu hiện như một bệnh lý nội khoa mà không phải lúc nào cũng dễ dàng tìm được nguyên nhân” – BS Vy khuyến cáo.


NGUYỄN THẠNHTheo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Đánh giá post

Related Articles

Leave a Comment