Home Tin tứcTin quốc tế Ukraine đề nghị G7 viện trợ 50 tỉ USD

Ukraine đề nghị G7 viện trợ 50 tỉ USD

by Poster AI

Reuters ngày 17-4 đưa tin đề nghị trên được cố vấn kinh tế của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Oleh Ustenko, đưa ra.

Phát biểu trên đài truyền hình quốc gia, ông Ustenko cho biết các lựa chọn này đang được “thảo luận tích cực”. “Tổng thống Volodymyr Zelensky đã đề nghị các nước G7 viện trợ 50 tỉ USD cho Ukraine. Đồng thời, chúng tôi đang kêu gọi hỗ trợ thông qua nhiều kênh” – ông Ustenko nói.

Kiev cũng đang cân nhắc đề nghị Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cung cấp khoản vay từ Quyền rút vốn đặc biệt (SDR).

Theo ông Ustenko, Ukraine đang mất khoảng 7 tỉ USD mỗi tháng, nâng tổng thiệt hại trong giai đoạn 6 tháng lên mức xấp xỉ 50 tỉ USD.

Ukraine đề nghị G7 viện trợ 50 tỉ USD - Ảnh 1.

Cảnh đỏ nát ở vùng Luhansk ngày 16-4. Ảnh+ Reuters

Cùng ngày, Tổng thống Zelensky cho hay ông đã trao đổi với Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva về chủ đề ổn định tài chính của Ukraine và công cuộc tái thiết đất nước sau chiến tranh.

Hồi tháng 3 vừa qua, IMF đã thông qua khoản hỗ trợ tài chính khẩn cấp trị giá 1,4 tỉ USD cho Ukraine để tài trợ chi tiêu và củng cố cán cân thanh toán.

Khoảng 4 triệu người Ukraine phải di dời, các thành phố tan hoang và hàng ngàn người được báo cáo thiệt mạng kể từ khi Nga tiến hành “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine vào ngày 24-2. Thiệt hại kinh tế cũng rất lớn. Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal thống kê thâm hụt ngân sách của Ukraine vào khoảng 5 tỉ USD mỗi tháng và kêu gọi các chính phủ phương Tây viện trợ tài chính.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba ngày 17-4 thừa nhận Nga và Ukraine hiện không có bất kỳ liên lạc nào ở cấp bộ ngoại giao gần đây, đồng thời cho biết tình hình ở thành phố cảng Mariupol đang rất “thảm khốc” và có thể là “lằn ranh đỏ” trên con đường đàm phán giữa Moscow và Kiev.

“Mariupol có thể là một lằn ranh đỏ” – ông Kubela nói với đài CBS News trong cuộc phỏng vấn ngày 17-4.

Ukraine đề nghị G7 viện trợ 50 tỉ USD - Ảnh 2.

Xe tăng của lực lượng thân Nga trên đường đến Mariupol ngày 17-4. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Shmyhal cho biết quân đội ở Mariupol vẫn đang chiến đấu bất chấp việc Nga yêu cầu họ đầu hàng. “Thành phố vẫn chưa thất thủ. Các binh sĩ Ukraine vẫn tiếp tục kiểm soát một số khu vực của thành phố Đông Nam Ukraine này” – ông Shmyhal nói.

Cố vấn của Thị trưởng Mariupol, Petro Andriushchenko, cho hay lực lượng Nga đã thông báo “nội bất xuất, ngoại bất nhập” ở khu vực này từ ngày 18-4. Lực lượng Nga cũng bắt đầu cấp thẻ đi lại trong thành phố và đăng một bức ảnh cho thấy cư dân xếp hàng để đi qua điểm kiểm soát.

Các binh sĩ Ukraine trước đó bác tối hậu thư kêu gọi đầu hàng của Nga tại cảng Mariupol. Moscow tuyên bố lực lượng của họ “hầu như chiếm giữ được thành phố cảng này trong cuộc chiến kéo dài gần 2 tháng qua”.

Ukraine đề nghị G7 viện trợ 50 tỉ USD - Ảnh 3.

Một chiếc xe tăng bị phá hủy trên đường phố Mariupol ngày 17-2. Ảnh: ReutersTheo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Đánh giá post

Related Articles

Leave a Comment