Home Đời sốngSức khỏe Uống nhiều thuốc giảm đau có hại?

Uống nhiều thuốc giảm đau có hại?

by Poster AI

Hỏi: Bạn đọc [email protected] hỏi: Tôi thường xuyên bị đau đầu, những lúc như vậy tôi thường dùng thuốc giảm đau paracetamol. Ngoài ra, thời gian gần đây, tôi mắc Covid-19, khi bị sốt tôi cũng uống paracetamol để hạ sốt. Xin hỏi bác sĩ nếu uống thuốc này nhiều có ảnh hưởng gì không?

Trả lời: Paracetamol là dạng thuốc phải uống theo chỉ định, ví dụ khi sốt hoặc đau. Dạng này là thuốc giảm đau, hạ sốt thông thường nên không gây nghiện như các thuốc morphin. Tuy nhiên, nguy cơ lo ngại nhất là tổn thương gan bởi thuốc đào thải qua gan. Do đó, nếu uống kéo dài, nhất là uống quá liều thì sẽ ảnh hưởng tới gan. Một số trường hợp ngộ độc paracetamol gây tổn thương gan cấp.

Trong y khoa hay dùng từ thời gian bán hủy, tức là 50% thuốc bị chuyển hóa tùy theo độ tuổi. Ví dụ như với trẻ con, chia rất nhiều lứa tuổi, tính theo cân nặng và tổng liều/ngày. Cụ thể, trẻ lớn khoảng cách giữa lần uống tiếp theo từ 1,5-3 giờ, nhũ nhi 4 giờ, sơ sinh 7 giờ, người lớn từ 2-3 giờ. Lưu ý, liều tối đa với người lớn là dưới 4 giờ/ngày. Ngoài ra, người bệnh gan mạn tính, uống nhiều rượu… sẽ có nguy cơ tổn thương gan nếu dùng thuốc này nhiều. Trường hợp của bạn không nêu rõ thường xuyên như thế nào nhưng với thông tin trên bạn có thể tham khảo để đánh giá. Nếu bạn thường xuyên đau đầu thì nên đến bệnh viện thăm khám để bác sĩ chẩn đoán bệnh và có hướng xử trí phù hợp. 


Liên Anh ghiTheo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Tin tức liên quan