Home Tin tứcTin quốc tế Vì sao Mỹ chưa dám cấm vận uranium Nga?

Vì sao Mỹ chưa dám cấm vận uranium Nga?

by Poster AI

Tuy nhiên, có một sản phẩm được Washington bỏ qua: uranium. Theo báo The New York Times ngày 2-5, Mỹ dựa vào uranium Nga để cung cấp nhiên liệu cho hơn 90 lò phản ứng hạt nhân trên khắp cả nước.

Sự lệ thuộc này một mặt thúc đẩy tham vọng hồi sinh ngành công nghiệp uranium ở Tây Mỹ, mặt khác làm dấy lên những nỗi lo liên quan đến tác động của ngành công nghiệp này đối với môi trường.

“Chúng ta có khả năng để giảm bớt sự phụ thuộc vào uranium Nga ngay bây giờ” – giám đốc điều hành (CEO) Mark Chalmers của Công ty Energy Fuels (Mỹ).

“Thật dễ để sử dụng xung đột Nga-Ukraine làm cớ để thúc đẩy dự án này” – ông Stuart Chavez, một thành viên của Hội đồng Bộ lạc Havasupai, nói về Pinyon Plain Mine.

Vì sao Mỹ chưa dám cấm vận uranium Nga? - Ảnh 1.

Mỹ phụ thuộc vào uranium Nga để cung cấp nhiên liệu cho hơn 90 lò phản ứng hạt nhân trên khắp cả nước. Ảnh: Reuters

Đây là một trong nhiều dự án khai thác uranium đã được phê chuẩn ở các bang Arizona, Utah và Wyoming. Trong trường hợp Mỹ cấm vận uranium Nga, hoạt động của những dự án này có thể được đẩy mạnh nhanh chóng.

Theo ông Chavez, Mỹ có thể quay sang Canada hoặc những quốc gia “thân thiện” khác để bù đắp cho lượng uranium Nga thâm hụt nếu hoạt động nhập khẩu bị ngưng.

Trước đó, vào tháng 3, Thượng nghị sĩ Cộng hòa John Barrasso đã đệ trình dự luật nhằm cấm nhập khẩu uranium Nga, một phần để hồi sinh hoạt động tại các mỏ khai thác uranium ở Tây Mỹ.

Các nhà lập pháp ở Hạ viện, gồm Nghị sĩ Dân chủ Henry Cuellar, cũng đã đệ trình dự luật tương tự.

Tuy nhiên, những dự luật này vẫn chưa được lưỡng viện thông qua, chủ yếu vì Mỹ vẫn còn phụ thuộc quá lớn vào uranium Nga.

Vì sao Mỹ chưa dám cấm vận uranium Nga? - Ảnh 2.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã áp lệnh cấm nhập khẩu nhằm vào một loạt sản phẩm năng lượng Nga, từ dầu mỏ đến than đá. Ảnh: Reuters


Cao LựcTheo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Tin tức liên quan