Home Tin tứcTin quốc tế Vì Trung Quốc, Mỹ điều gấp quan chức cấp cao đến Solomon

Vì Trung Quốc, Mỹ điều gấp quan chức cấp cao đến Solomon

by Poster AI

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price đưa ra bình luận trên trong lúc Nhà Trắng xác nhận quan chức hàng đầu Mỹ Kurt Campbell sẽ đến thăm Quần đảo Solomon vào tuần này.

Ông Campbell, điều phối viên khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, sẽ dẫn đầu một phái đoàn đến quốc đảo nêu trên.

Phát ngôn viên Price cho biết chuyến thăm này được thực hiện một phần “để chia sẻ quan điểm, mối quan tâm và nỗi lo” của Washington, nhất là khi thỏa thuận an ninh đề xuất có thể “mở lối cho các lực lượng quân sự Trung Quốc đến Quần đảo Solomon”.

“Chúng tôi tin rằng việc ký kết một thỏa thuận như vậy có thể làm gia tăng bất ổn trên Quần đảo Solomon và sẽ tạo tiền lệ đáng lo cho khu vực cả khu vực Thái Bình Dương” – ông Price nói.

Vì Trung Quốc, Mỹ điều gấp quan chức cấp cao đến Solomon - Ảnh 1.

Phái đoàn Mỹ do ông Kurt Campbell dẫn đầu sẽ viếng thăm Quần đảo Solomon trong tuần này, trước khi ghé sang Fiji và Papua New Guinea. Ảnh: Reuters

Vào đầu năm nay, Mỹ thông báo kế hoạch thiết lập lại đại sứ quán ở Honiara nhằm đối trọng tầm ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực.

“Một phần trong chiến lược can dự của chúng tôi, bao gồm chuyến thăm sắp tới, là để đảm bảo các đối tác ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nói riêng và thế giới nói chung hiểu được những gì Mỹ và quan hệ đối tác có thể mang lại” – ông Price nói.

“Chúng tôi sẽ để họ so sánh giữa những gì chúng tôi mang lại với những gì các quốc gia khác mang lại” – ông Price nói thêm.

Thủ tướng Quần đảo Solomon Manasseh Sogavar trước đó tuyên bố ông không có kế hoạch cho phép Trung Quốc xây căn cứ quân sự tại quốc gia này.

Dù vậy, theo ABC News, bản thảo thỏa thuận rò rỉ cho thấy Bắc Kinh có thể được phép đưa tàu chiến và khí tài đến Quần đảo Solomon để bảo vệ hàng tỉ USD trong các khoản đầu tư cơ sở hạ tầng của Trung Quốc.

Vì Trung Quốc, Mỹ điều gấp quan chức cấp cao đến Solomon - Ảnh 2.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price. Ảnh: Reuters


Cao LựcTheo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Đánh giá post

Related Articles

Leave a Comment