Home Pháp luật Vụ cưa cây khô phạm tội trộm cắp: Tòa Cấp cao không chấp nhận kháng nghị của Viện cùng cấp

Vụ cưa cây khô phạm tội trộm cắp: Tòa Cấp cao không chấp nhận kháng nghị của Viện cùng cấp

by Poster AI

Ngày 2-5, những người trong vụ án “cưa cây khô phạm tội trộm cắp” đã nhận được văn bản từ TAND Cấp cao tại Đà Nẵng quyết định không chấp nhận kháng nghị hủy các bản án sơ thẩm, phúc thẩm để điều tra lại của VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng.

Theo đó, ngày 19-4, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng mở phiên tòa giám đốc thẩm xét xử vụ án hình sự 5 người gồm các ông: Lê Quốc Khánh (SN 1979), Nguyễn Văn Bảy (SN 1981), Nguyễn Văn Thụ (SN 1977) và Nguyễn Ngọc Bình (SN 1980, cùng trú huyện Đắk Hà) và Phan Tiến Dũng (cán bộ kiểm lâm, BQL rừng đặc dụng Đắk Uy).

HĐXX nhận định rừng đặc dụng Đắk Uy là tài sản thuộc sở hữu nhà nước, giao cho Ban quản lý Rừng đặc dụng Đắk uy bảo vệ, phát triển. Các ông Khánh, Thụ, Bình, Bảy được sự giúp sức của ông Dũng đã lén lút vào khu rừng này cưa cây gỗ trắc khô trị giá trên 19 triệu đồng đưa đi cất giấu. Hành vi lén lút chiếm đoạt tài sản có giá trị 19 triệu đồng, thuộc sở hữu nhà nước của các bị cáo đủ yếu tố cấu thành tội “trộm cắp tài sản”.

Do đó, tòa cho rằng bản án hình sự sơ thẩm số 38/2017/HSST ngày 29-7-2017 của TAND huyện Đắk Hà và bản án hình sự phúc thẩm số 15/2019/HS-PT ngày 12-8-2018 của TAND tỉnh Kon Tum kết án năm người trên phạm tội “trộm cắp tài sản” theo quy định tại Khoản 1, Điều 138, Bộ Luật Hình sự năm 1999 là có căn cứ, đúng pháp luật.

Vụ cưa cây khô phạm tội trộm cắp: Tòa Cấp cao không chấp nhận kháng nghị của Viện cùng cấp - Ảnh 1.

Ông Lê Quốc Khánh an ủi vợ con đang khóc thảm sau khi TAND tỉnh Kon Tum ngày 12-8-2019 tuyên phạm tội “trộm cắp tài sản”

Trước đó, quyết định kháng nghị giám đốc thẩm của Viện trưởng VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng đề nghị hủy bản án hình sự sở thẩm và phúc thẩm trên để điều tra lại với nhận định: “Các bị cáo có hành vi khai thác trái phép cây rừng, có dấu hiệu vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng và phải bị xử lý về các tội vi phạm trật tự quản lý, bảo vệ rừng, bình đẳng như những người khác, không thể xử lý về tôi “Trộm cắp tài sản” là một tội xâm phạm sở hữu…”.

Về nhận định trên, HĐXX giám đốc thẩm cho rằng rằng theo một số quy định của pháp luật, thông tư liên tịch hướng dẫn thì thực vật rừng phải là cây còn sống mới thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Bảo vệ và Phát triển rừng; hành vi khai thác trái phép cây rừng gắn với một số chủ thể nhất định và thường diễn ra công khai mà không ở mức độ lén lút như hành vi trộm cắp tài sản thì mới bị xử lý về tội “vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng”.

Tòa cho rằng trong vụ án này, cây gỗ trắc đã chết khô không còn là thực vật rừng nên không thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Bảo vệ và Phát triển rừng mà là tài sản thuộc hình thức sở hữu nhà nước. Các bị cáo có hành vi lén lút vào rừng đặc dụng Đắk Uy cưa và đem đi cất giấu, mục đích bán lấy tiền tiêu xài nên phải áp dụng các điều luật tương ứng quy định tại chương “Các tội xâm phạm sở hữu” để xử lý trách nhiệm hình sự mới đúng pháp luật.

Vụ cưa cây khô phạm tội trộm cắp: Tòa Cấp cao không chấp nhận kháng nghị của Viện cùng cấp - Ảnh 2.

Cả năm người trong vụ án cho biết hành vi của họ sai tới đâu thì xử tới đó, không chấp nhận bị khép tội “trộm cắp tài sản” nên dù đã chấp hành xong bản án vẫn tiếp tục kêu oan

Do đó, Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm của Viện trưởng VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng đề nghị Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại Đà Nẵng xét xử giám đốc thẩm hủy 2 bản án hình sự sơ thẩm và phúc thẩm của TAND huyện Đắk Hà và TAND tỉnh Kon Tum để điều tra theo hướng các bị cáo có hành vi vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng là không có căn cứ nên HĐXX giám đốc thẩm không chấp nhận.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, từ năm 2016, ông Dũng đã giúp sức cho các ông Khánh, Bảy, Thụ và Bình vào rừng đặc dụng Đắk Uy cưa cây trắc đã khô. Bị phát hiện, cả nhóm giấu khúc cây đã cắt được vào bụi rậm, bỏ chạy về nhà rồi lần lượt đến công an khai báo hành vi của mình. Ngành chức năng giám định cây trắc đã chết trước khi bị cưa hạ. Khúc gỗ mà nhóm người trên cưa được có giá trị trên 19 triệu đồng.

Sau nhiều lần xét xử, TAND tỉnh Kon Tum tuyên bố các bị cáo phạm tội “Trộm cắp tài sản”. Theo đó, tuyên phạt ông Lê Quốc Khánh 12 tháng tù; ông Phan Tiến Dũng 10 tháng tù. Các ông Bảy, Bình, Thụ bị phạt từ 6-8 tháng tù cho hưởng án treo.

Bản án phúc thẩm đã có hiệu lực pháp luật. Đến nay, các bị cáo đều chấp hành xong hình phạt tù. Tuy nhiên, họ liên tục có đơn gửi VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng đề nghị xem xét lại bản án phúc thẩm lần 3 theo thủ tục giám đốc thẩm vì cho rằng không phạm tội “Trộm cắp tài sản”.Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Tin tức liên quan