Vụ khinh khí cầu Trung Quốc: Mỹ tìm thấy cảm biến đáng nghi

by Poster AI

“Các đội đã tìm thấy các mảnh vỡ từ hiện trường, bao gồm tất cả bộ phận cảm biến và thiết bị điện tử được ưu tiên, cũng như các mảng lớn của cấu trúc” – Bộ Tư lệnh Phương Bắc của quân đội Mỹ cho biết trong một tuyên bố, theo Reuters ngày 14-2.

Khinh khí cầu Trung Quốc bay trên không phận Mỹ và Canada khoảng 1 tuần trước khi bị Tổng thống Joe Biden ra lệnh bắn hạ với nghi vấn hoạt động gián điệp. Vụ việc khiến quan hệ Washington-Bắc Kinh thêm căng thẳng, buộc ngoại trưởng Mỹ hoãn công du Trung Quốc.

Vụ việc còn khiến quân đội Mỹ rà soát gắt gao không phận nước này nhằm tìm kiếm những vật thể khác không bị radar phát hiện. Từ ngày 10-2 đến ngày 12-2, Washington tiếp tục bắn hạ 3 vật thể.

Vụ khinh khí cầu Trung Quốc: Mỹ tìm thấy cảm biến đáng nghi - Ảnh 1.

Khinh khí cầu Trung Quốc nghi hoạt động gián điệp bị Mỹ bắn hạ hôm 6-2. Ảnh: Reuters

Quân đội Mỹ và chính quyền Tổng thống Biden chưa thể kết luận liệu những vật thể nêu trên có giúp một chính phủ nước ngoài thu thập thông tin tình báo hay không. Trung Quốc liên tục bác nghi vấn sử dụng những vật thể này để hoạt động gián điệp tại nước ngoài.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ngày 13-2 trấn an người dân Mỹ về những rủi ro đến từ các vật thể lạ.

“Tôi muốn đảm bảo với người dân Mỹ rằng những vật thể này không gây ra mối đe dọa quân sự cho bất kỳ ai trên mặt đất” – Bộ trưởng Austin nói với các phóng viên khi đáp xuống Brussels – Bỉ để tham dự một cuộc họp của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

“Tuy nhiên, chúng có thể gây rủi ro cho hàng không dân dụng và không loại trừ khả năng là mối đe dọa thu thập thông tin tình báo” – ông Austin nói thêm, đồng thời cho biết quân đội Mỹ vẫn chưa thu hồi bất kỳ mảnh vỡ nào từ 3 vụ bắn hạ gần đây nhất.

Vụ khinh khí cầu Trung Quốc: Mỹ tìm thấy cảm biến đáng nghi - Ảnh 2.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: Reuters


Cao LựcTheo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Tin tức liên quan