Vụ Tân Hoàng Minh: Trái chủ đòi tiền thế nào?

by Poster AI

Đồng thời, kiểm tra các tổ chức tư vấn, hồ sơ chào bán, đại lý phát hành cho các đợt chào bán của nhóm công ty thuộc Tân Hoàng Minh. Trong trường hợp phát hiện vi phạm, các đơn vị chức năng của bộ xử lý nghiêm theo thẩm quyền và quy định.

UBCKNN cũng đang phối hợp với Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), cơ quan có thẩm quyền, đơn vị liên quan kiểm tra, giám sát hoạt động tư vấn hồ sơ chào bán, đại lý phát hành của các công ty chứng khoán liên quan đến các đợt chào bán trái phiếu riêng lẻ của các công ty thuộc Tân Hoàng Minh.

Về phía Bộ Tài chính, bộ khẳng định quan điểm thượng tôn pháp luật, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật lợi dụng để thao túng thị trường chứng khoán, để thị trường chứng khoán thực sự công khai, minh bạch. Bộ Tài chính nhấn mạnh những vụ việc vi phạm được phanh phui trên thị trường chứng khoán và thị trường trái phiếu doanh nghiệp vừa qua cho thấy được quyết tâm của cơ quan quản lý trong việc làm minh bạch thị trường. Tuy nhiên, những vi phạm đó không phải phổ biến.

Đối với 9 đợt phát hành trái phiếu của nhóm công ty thuộc Tân Hoàng Minh, đại diện UBCKNN cho biết kết quả xác minh của cơ quan có thẩm quyền cho thấy đã có hành vi công bố thông tin sai sự thật, che giấu thông tin trong hoạt động chào bán trái phiếu riêng lẻ đối với 9 đợt chào bán với tổng trị giá hơn 10.000 tỉ đồng. UBCKNN khẳng định nhà đầu tư mua trái phiếu trong 9 đợt chào bán trái phiếu riêng lẻ từ tháng 7-2021 đến 3-2022 của các công ty thuộc Tân Hoàng Minh liên hệ với các công ty này để được hoàn trả tiền mua trái phiếu.

Tư vấn về cách để các trái chủ của Tân Hoàng Minh lấy lại tiền, luật sư Trần Minh Hải, Giám đốc Công ty Luật Basico, dẫn Nghị định 128/2021/NĐ-CP cho thấy các nhà đầu tư cá nhân có quyền nhận lại tiền mua trái phiếu và quyền yêu cầu đơn vị phát hành bồi thường thiệt hại. “Yêu cầu bồi thường thiệt hại phải gửi đến công ty phát hành trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày có quyết định xử lý của UBCKNN về hủy các lô trái phiếu đã phát hành” – luật sư Hải nêu khía cạnh pháp lý.

Trong trường hợp cụ thể này, luật sư Hải cho rằng nhà đầu tư cá nhân mua trái phiếu cũng chưa tìm hiểu rõ, đủ kỹ càng về năng lực tài chính, phương án kinh doanh, tài sản bảo đảm của công ty phát hành. Do vậy, khi doanh nghiệp không trả được nợ, người mua trái phiếu sẽ gặp không ít khó khăn. “Trong lúc này, các nhà đầu tư cần sớm cung cấp thông tin cho phía doanh nghiệp và yêu cầu họ thực thi việc trả lại tiền. Sau đó, tùy theo diễn biến vụ việc, sẽ có các bước tiếp theo để nhận lại tiền một cách nhanh nhất” – ông Hải khuyến cáo.

Ngày 6-4, Tân Hoàng Minh đã nhanh chóng đưa ra các biện pháp, kế hoạch nhằm bảo đảm hoạt động kinh doanh diễn ra ổn định, đặc biệt ưu tiên các vấn đề liên quan đến khách hàng đầu tư trái phiếu. Tân Hoàng Minh khẳng định sẽ nỗ lực tối đa để bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của khách hàng cũng như các đối tác đang có giao dịch, hợp tác. Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Đánh giá post

Related Articles

Leave a Comment