Home Công nghệ Xanh hóa thiết bị điện tử

Xanh hóa thiết bị điện tử

by Poster AI

Trong nhiều năm qua, tình trạng dư thừa cục sạc và tai nghe đã xảy ra khi 2 phụ kiện này được coi là thành phần mặc định của các điện thoại thông minh (smartphone) mới xuất xưởng. Trong khi đó, một cục sạc hay tai nghe có thể dùng chung cho thiết bị của nhiều thương hiệu khác nhau. Đặc biệt, cổng sạc USB của thiết bị Android có tính tương thích càng rộng.

Hạn chế cục sạc, tai nghe

Khi ra mắt dòng smartphone iPhone 12 series vào tháng 10-2020, Apple đã gây bất ngờ cho cả iFan lẫn cộng đồng Android khi loại bỏ bộ sạc và tai nghe EarPods bên trong hộp đựng điện thoại. Sau đó, Samsung ra mắt dòng Galaxy S21 series cũng không có tai nghe và cục sạc trong hộp.

Xanh hóa thiết bị điện tử - Ảnh 1.

Samsung cải tiến pin smartphone bằng công nghệ mới .Ảnh: DIGITAL TRENDS

Tai nghe có dây kèm theo máy giờ không còn được ưa chuộng do chất lượng không cao nên đa số người dùng thường phải mua thêm tai nghe không dây “xịn sò” của các tín đồ yêu nhạc. Với số lượng thiết bị iPhone và Galaxy đưa ra thị trường lớn, việc nhà sản xuất bỏ tai nghe và cục sạc giúp giảm mạnh lượng rác thải điện tử, cũng như lượng vật liệu để sản xuất chúng. Các nguồn lực cho sản xuất, nhất là năng lượng, cũng được loại bỏ.

Theo Apple, việc loại bỏ cục sạc và tai nghe sẽ kéo theo kích thước hộp đựng iPhone chỉ còn 50%, tiết kiệm giấy và mực in và có thể tiết kiệm tới 70% lượng iPhone trên một pallet (két hàng). Đồng thời, giá bán smartphone sẽ giảm, giúp người dùng tiết kiệm chi phí. Ngoài ra, người dùng còn được quyền tùy chọn sử dụng các tai nghe và cục sạc mình đang có sẵn hay mua riêng từ thương hiệu yêu thích.

Không chỉ smartphone, trong năm 2021, tất cả bao bì của tivi Samsung đều sử dụng vật liệu tái chế. Trong năm 2022, Samsung sẽ mở rộng các vật liệu tái chế với cả bao bì bên trong hộp, gồm xốp, hộp đựng và túi nhựa. Công ty này cũng công bố mở rộng toàn cầu chương trình bao bì sinh thái (eco-packaging) từng đoạt Giải thưởng Sáng tạo CES 2020 và Thiết kế xuất sắc quốc tế tại IDEA 2020. Năm 2020, Samsung đã áp dụng dạng bao bì thân thiện môi trường này cho dòng tivi cao cấp Lifestyle.

Với chương trình bao bì sinh thái, người dùng có thể tái chế hộp carton thành nhà cho thú cưng, phụ kiện và các vật dụng nội thất hữu ích khác (với thiết kế ma trận mô hình chấm, có kèm theo hướng dẫn chế tạo).

Trong năm 2022, Samsung sẽ mở rộng dạng bao bì này sang các thiết bị gia dụng như máy hút bụi, lò vi sóng, máy lọc không khí… Từ năm 2021, Samsung đã cam kết loại bỏ các loại túi nhựa sử dụng một lần khỏi các bao bì của mình vào năm 2025.

Dùng công nghệ mới cải thiện pin

Samsung và Apple cũng vừa đưa ra các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng pin cho smartphone, hướng tới việc thân thiện với môi trường.

Công nghệ mới của Samsung sẽ xếp chồng các pin EV Gen 5 như được dùng cho xe điện. Cụ thể, nhiều pin nhỏ xếp chồng lên nhau để giữ lại lượng điện tích tương đương một bộ pin lớn hơn. Nếu khoảng trống bên trong điện thoại không thay đổi, pin xếp chồng lên nhau sẽ cung cấp dung lượng cao hơn.

So với phương pháp quấn dây tiêu chuẩn, phương pháp xếp chồng pin ưu điểm hơn, như: mật độ năng lượng cao hơn, nội trở thấp hơn và dung lượng lớn. Cách này giúp pin thế hệ mới tăng mật độ năng lượng lên hơn 10%, theo trang Digital Trends. Với công nghệ mới này, pin 5.000 mAh sẽ được thay thế bằng pin 5.500 mAh có cùng kích thước, giảm không gian cho pin, giúp điện thoại mỏng, nhẹ hơn.

Bên cạnh dung lượng pin, tốc độ sạc cũng rất quan trọng, do đó hãng Apple đã ra mắt công nghệ sạc không dây MagSafe với iPhone 12. Mặt sau của iPhone 12 có MagSafe được trang bị miếng nam châm và những linh kiện từ tính khác. Khi sạc, người dùng chỉ cần gắn mặt sau điện thoại với bộ sạc không dây. Nam châm được đặt ở giữa iPhone 12 sẽ bảo đảm vị trí được cân chỉnh tối ưu, tăng hiệu quả khi sạc.

Ngoài ra, bản cập nhật chương trình cơ sở (firmware) mới nhất vừa được Apple tung ra, giúp thời gian sạc nhanh hơn, kể cả khi đang di chuyển. Để sạc 7,5W khi di chuyển, người dùng cần cập nhật gói pin MagSafe lên phiên bản chương trình cơ sở 2.7.

Trong tài liệu hỗ trợ trên trang web chính thức, Apple chỉ ra cách nhanh nhất để cập nhật chương trình cơ sở là sử dụng MacBook hoặc iPad. Khi đó, cắm một đầu của cáp Lightning-to-USB vào đầu nối Lightning trên bộ pin của iPhone, còn đầu kia vào MacBook hoặc iPad và quá trình sạc sẽ kết thúc sau khoảng 5 phút. Người dùng có thể kiểm tra quá trình cập nhật đã hoàn tất hay chưa bằng cách truy cập mục Cài đặt trên iPhone, sau đó vào Chung> Giới thiệu> Gói pin MagSafe, phiên bản chương trình cơ sở sẽ hiển thị là 2.7. 

Giảm phát thải khí nhà kính

Tại Diễn đàn Nghe nhìn 2022 do Công ty Samsung Vina tổ chức ở TP HCM chiều 21-4, theo Samsung Electronics (Hàn Quốc), trong xu hướng sống xanh, với dòng sản phẩm năm 2022, Samsung đặt mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính một cách có hệ thống và giúp tái chế sản phẩm dễ dàng hơn, đồng thời giảm thiểu tác động trong sản xuất. Với công nghệ được tích hợp trong thiết bị điều khiển từ xa SolarCell mới, người dùng có thể sạc năng lượng bằng ánh sáng và sóng vô tuyến mà không cần dùng pin. Samsung còn cải tiến khâu đóng gói với thùng đựng tivi ít mực hơn 90% (in đơn giản, ít nội dung) và loại bỏ ghim kim loại.Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Tin tức liên quan