Xét nghiệm nhanh Covid-19 không phải… “chọc mũi”

by Poster AI

Xét nghiệm có thể được thực hiện bằng một dụng cụ nhỏ gọn, có kích thước bằng một kiện hành lý xách tay, kết quả trong vòng chưa đầy 3 phút.

Trong một nghiên cứu lớn trên 2.409 người, bao gồm cả những người có và không có triệu chứng Covid-19 của các nhà khoa học Mỹ, xét nghiệm được chứng minh là có độ nhạy 91,2% (phần trăm mẫu dương tính mà xét nghiệm xác định chính xác) và độ đặc hiệu 99,3% (phần trăm mẫu âm tính mà xét nghiệm xác định chính xác). Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trong một quần thể chỉ có 4,2% cá nhân dương tính với virus, xét nghiệm có giá trị dự đoán âm tính là 99,6%, có nghĩa là những người nhận được kết quả xét nghiệm âm tính có khả năng thực sự âm tính ở những khu vực thấp tỉ lệ lưu hành bệnh. Thử nghiệm được thực hiện với độ nhạy tương tự trong một nghiên cứu lâm sàng tiếp theo, tập trung vào biến thể Omicron.

Xét nghiệm nhanh Covid-19 không phải... chọc mũi - Ảnh 1.

Xét nghiệm nhanh Covid-19 qua hơi thở. Ảnh: NEW YORK TIME

Máy thở kiểm tra Covid-19 sử dụng một kỹ thuật gọi là sắc ký khí khối phổ (GC-MS) để tách và xác định các hỗn hợp hóa học, đồng thời phát hiện nhanh 5 hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) liên quan đến nhiễm trùng SARS-CoV2 trong hơi thở ra của người bệnh…

Xét nghiệm hơi thở không xâm lấn và không gây bất kỳ khó chịu nào, vì người bệnh chỉ được yêu cầu hít thở bình thường vào thiết bị. Nhưng bất tiện là không thực hiện được tại nhà như test nhanh kháng nguyên bằng dịch hầu họng, mà chỉ làm được ở các cơ sở y tế có trang bị máy xét nghiệm hơi thở. Ở Việt Nam, một số cơ sở y tế đã được trang bị máy xét nghiệm hơi thở chẩn đoán Covid-19.


Bác sĩ Nguyễn Thành ÚcTheo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Đánh giá post

Related Articles

Leave a Comment