Home Tin tứcTin trong nước 2 giải pháp xóa hàng chục điểm ngập

2 giải pháp xóa hàng chục điểm ngập

by Poster AI

Dù đang trong những ngày triều cường đạt đỉnh tại TP HCM nhưng cuộc sống của người dân tại hẻm 749 Huỳnh Tấn Phát, phường Phú Thuận, quận 7 không còn bị đảo lộn như trước. Gần 25 năm sống tại con hẻm này, ông Lê Minh Xuân (60 tuổi) nhiều lần phải dắt xe bộ do chết máy, nước tràn vào nhà, con cái đi học khó khăn… nhưng nay, tình trạng ấy đã hết.

“Nhờ được chính quyền nâng cấp, sửa chữa mà con hẻm đã trở nên khang trang. Năm nay không còn bị ngập nước bởi triều cường nữa. Người dân chúng tôi rất phấn khởi” – ông Xuân bày tỏ.

2 giải pháp xóa hàng chục điểm ngập - Ảnh 1.

Hẻm 749 Huỳnh Tấn Phát không còn ngập nước mỗi khi triều cường

Hẻm 749 Huỳnh Tấn Phát là một trong rất nhiều điểm được quận 7 xóa ngập thành công trong năm 2022. Để có được kết quả này, quận 7 thực hiện đồng bộ 2 giải pháp phi công trình và công trình nhằm xóa các điểm ngập. Cụ thể, ngoài việc tăng cường tuyên truyền, vận động người dân thực hiện Chỉ thị 19/2018 của Thành ủy TP HCM về thực hiện cuộc vận động “Người dân TP HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước”, quận 7 còn chú trọng đầu tư nâng cấp và mở rộng hẻm. Cùng với đó, quận đã đầu tư đường, cầu; lắp van ngăn triều; cải tạo cửa xả, cống xả.

Bằng công tác dân vận, địa phương đã nhận được sự đồng lòng, ủng hộ kinh phí của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn để thực hiện nhiều dự án chống ngập.

Theo ông Nguyễn Đức Trí, Trưởng Phòng Quản lý đô thị quận 7, ngoài ý nghĩa chỉnh trang đô thị, bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy thì việc nâng cấp, mở rộng hẻm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong công tác chống ngập. Khi tuyến hẻm được nâng cao lên thì bên dưới được đầu tư hệ thống hạ tầng kết nối với các tuyến đường lân cận, trong đó có hệ thống thoát nước. “Chống ngập là việc cấp bách, không thể để người dân chờ đợi… Quận 7 xác định chống ngập là nhiệm vụ chung của chính quyền và người dân” – ông Trí nhấn mạnh.

Các thủ tục hành chính phát sinh trong quá trình nâng cấp, mở rộng hẻm, chính quyền quận 7 giải quyết cho người dân chỉ trong 1 ngày. Nhà nào có diện tích bị thu hẹp sau khi mở rộng hẻm, khi có nhu cầu xây thêm tầng để ở cũng được tạo điều kiện thuận lợi bằng nhiều hình thức.


Bài và ảnh: LÊ VĨNHTheo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Tin tức liên quan