Home Văn hóaVăn học “Bệnh quỷ” và tình yêu vượt lên mọi nỗi đau

“Bệnh quỷ” và tình yêu vượt lên mọi nỗi đau

by Poster AI

Trong những ngày đầu tiên của dịch bệnh, người vợ đã song hành cùng chồng trên ngưỡng cửa sinh tử với bao cam go, vất vả. Từ những ngày đầu khi người chồng bị mắc bệnh lao phổi rồi từ đó phát hiện ra nan y ngay trước thềm năm mới. Chỉ là một câu chuyện cá nhân nhưng mang lại nhiều hồi hộp và trải nghiệm khi độc giả dường như được chứng kiến một bộ phim căng thẳng trong cuộc giành giật mạng sống giữa các bác sĩ và Thần Chết.

Bệnh quỷ và tình yêu vượt lên mọi nỗi đau - Ảnh 1.

PGS-TS Nguyễn Thị Minh Thái chia sẻ về “Bệnh quỷ”

Không chỉ vậy, “Bệnh quỷ” còn là một nguồn tư liệu quý mang tính lịch sử của bệnh viện Việt Đức khi bác sĩ chủ nhiệm khoa đã nói với nhân vật chính rằng “Anh nhà chị là một trong những ca ghép thành công tuyệt vời nhất trong lịch sử ghép tạng của Việt Đức”. Có thể nói, đây là cuốn sách đầu tiên ở Việt Nam tường thuật cụ thể về quá trình ghép gan.

Cuốn sách còn là bản tình ca cảm động về tấm lòng của người vợ tận tụy khi đã vắt kiệt sức lực và tinh thần để đồng cam cộng khổ cùng chồng trong những ngày tuyệt vọng nhất. 

“Bệnh quỷ” khiến người đọc cảm động và càng thêm trân trọng cuộc sống khi mà trong khoảnh khắc, độc giả chợt nhận ra rằng chỉ cần “Bình yên sớm đến với nhau/ Để chúng mình lại cùng nhau bươn bải” đã là một điều đáng quý và đáng trân trọng. 

Bệnh quỷ và tình yêu vượt lên mọi nỗi đau - Ảnh 2.

“Bệnh quỷ” được coi như cuốn sách đầu tiên ở Việt Nam tường thuật cụ thể về quá trình ghép gan

Nhà văn Nguyễn Văn Thọ nhận xét cuốn tự truyện được viết trong giai đoạn khốc liệt nhất của một đời người đàn bà. “Bệnh quỷ” là một cuốn sách đáng đọc khi các chất liệu có thực được tác giả sắp xếp lại bằng những cảm xúc chân thành. Khi hiện thực đã quá chân thực và sinh động thì không cần hư cấu thêm nữa.

PGS-TS Nguyễn Thị Minh Thái cho rằng cách kể chuyện thành thật đầy chất liệu thông tin của tác giả khiến cuốn sách cuốn hút và đáng đọc. Tình yêu, sự sẻ chia, không tiếc công sức và tiền bạc để giành lại sự sống cho người chồng lâm bệnh nặng là điều đáng để quý trọng và đáng để đọc nhất của “Bệnh quỷ”.

Tác giả Ruby Mac (tên thật là Lưu Minh Ngọc) chia sẻ chị đơn giản là viết cho thời gian trong viện trôi nhanh hơn, sau thì viết để tự động viên mình và những người thân của chồng. “Đặc biệt, những chuyện xảy ra kỳ diệu quá đỗi nên tôi muốn chia sẻ cùng người thân và bạn bè với lòng biết ơn sâu sắc”- tác giả “Bệnh quỷ” tâm sự.

Tác giả Lưu Minh Ngọc tốt nghiệp khoa tiếng Nga và tiếng Anh tại Trường ĐH Hà Hội, Khoa Báo chí Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, hiện công tác tại tạp chí Ngày nay.


Yến AnhTheo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Tin tức liên quan