Cho vay với lãi suất “cắt cổ”, ném mắm tôm, đánh đập các con nợ

by Poster AI

Ngày 2-4, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An cho biết đơn vị vừa triệt phá chuyên án chuyên tổ chức cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, tạm giữ hình sự 4 đối tượng.

Cho vay với lãi xuất “cắt cổ”, ném mắm tôm, đánh đập các con nợ - Ảnh 1.

Đối tượng cầm đầu Nguyễn Đình Vương. Ảnh: Công an cung cấp

Trước đó, vào tháng 3-2022, qua công tác nghiệp vụ cơ bản, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh phát hiện một số đối tượng có dấu hiệu hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn các huyện Quỳ Châu, Quế Phong với phương thức thủ đoạn hết sức tinh vi. 

Cầm đầu đường dây này là Nguyễn Đình Vương (SN 1995) trú tại thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong. Vương là đối tượng đã từng có một tiền sự về hành vi chứa chấp, sử dụng trái phép chất ma túy. Giúp sức đắc lực cho Vương còn có Lê Anh Lực (SN 1993); Nguyễn Quang Tuyến (SN 1993) cùng trú tại thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong và Nguyễn Lâm Vận (SN 1989) trú tại phường Quán Bàu, TP Vinh.

Cho vay với lãi xuất “cắt cổ”, ném mắm tôm, đánh đập các con nợ - Ảnh 2.

3 đàn em dưới trướng của Nguyễn Đình Vương – Ảnh: Công an cung cấp

Để điều hành đường dây cho vay lãi nặng của mình, Vương sử dụng phần mềm, thuê Tuyến mỗi tháng 6 triệu đồng để quản lý sổ sách cho vay. Riêng Lực và Vận được Vương phân công nghiệm vụ chuyên đi đòi nợ. Khi người vay đến kỳ hạn không trả nợ, các đối tượng thường đến nhà hoặc cơ quan của bị hại, sử dụng nhiều chiêu trò để gây sức ép lấy tiền. Manh động hơn, các đối tượng tổ chức ném mắm tôm vào nhà, đánh đập người vay tiền nhiều lần.

Bước đầu, cơ quan Công an xác định từ năm 2020 đến nay, Nguyễn Đình Vương đã cho hơn 400 bị hại vay, với tổng số tiền khoảng 20 tỉ đồng, qua đó thu lợi bất chính gần 10 tỉ đồng. Theo khai nhận ban đầu của đối tượng, các khách hàng khi có nhu cầu vay sẽ được hỗ trợ thực hiện các thủ tục nhanh chóng với mức lãi suất cho vay từ 3.000 – 5.000 đồng/triệu/ngày (108-180%/năm).

Cho vay với lãi xuất “cắt cổ”, ném mắm tôm, đánh đập các con nợ - Ảnh 3.

Tang vật khi khám xét nhà của Nguyễn Đình Vương –  Ảnh: Công an cung cấp

Tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của Nguyễn Đình Vương, cơ quan Công an phát hiện, thu giữ tang vật gồm: 70 triệu đồng tiền mặt, 12 điện thoại di động, 1 bộ máy tính là phương tiện để quản lý vay nợ, 5 dao, kiếm, gậy cùng nhiều sổ sách giấy tờ vay nợ.

Hiện chuyên án đang được điều tra, mở rộng.Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Đánh giá post

Related Articles

Leave a Comment