Khánh Hòa: Dịch sốt xuất huyết bùng phát, 2 người tử vong

by Poster AI

Ngày 29-11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa (CDC) cho biết toàn tỉnh đã ghi nhận  4.351 trường hợp sốt xuất huyết (SXH), có 2 trường hợp tử vong ở huyện Vạn Ninh và Cam Lâm.

Số ổ dịch được phát hiện và xử lý là 248 ổ dịch, so với số liệu ngày 23-11 số ca mắc đã tăng thêm 148 ca, số ổ dịch tăng 9 ổ (Ninh Hòa tăng 4 ổ, Nha Trang tăng 3 ổ dịch, Cam Ranh và Diên Khánh tăng 1 ổ dịch). 

Trong các tháng 6, 7 và 8, số ca mắc ghi nhận mỗi tháng dao động từ 450 đến 560 ca. Đến tháng 9 và 10, số ca mắc tăng lên từ 700 đến hơn 970 ca. Riêng 23 ngày của tháng 11, toàn tỉnh ghi nhận 647 ca.

Ninh Hòa là địa phương có số mắc cao nhất trong toàn tỉnh (chiếm hơn 40% số ca), tiếp đến là Nha Trang. 

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Khánh Hòa cho biết Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc có 8 bệnh nhân nặng đang điều trị, trong đó có đến 5 bệnh nhân bị mắc SXH. 

Tại Khoa Nội truyền nhiễm của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh, bình quân mỗi ngày có khoảng 50 bệnh nhân điều trị, trong đó một nửa là bệnh nhân mắc SXH.

Khánh Hòa: Dịch sốt xuất huyết bùng phát, 2 người tử vong - Ảnh 1.

Bệnh nhân điều trị bệnh sốt xuất huyết tại cơ sở y tế Khánh Hòa

Bác sĩ Tôn Thất Toàn, Phó Giám đốc phụ trách CDC, cho biết thời tiết những tháng cuối năm mưa nhiều đã tạo điều kiện cho muỗi truyền bệnh SXH sinh sản và phát triển, đồng thời lại gây khó khăn, gián đoạn cho việc xử lý dịch (phun hóa chất diệt muỗi, diệt bọ gậy). 

 Chiến dịch diệt bọ gậy tại một số địa phương qua giám sát của CDC cho thấy hiệu quả chưa cao, chủ yếu thực hiện việc tuyên truyền chứ chưa thực sự tìm và diệt bọ gậy tại các hộ gia đình. Một số địa phương, lãnh đạo chính quyền chưa thực sự quan tâm đến công tác diệt bọ gậy, không giám sát, kiểm tra, đánh giá hiệu quả việc triển khai các đợt diệt bọ gậy…

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người của tỉnh đã tổ chức đoàn kiểm tra, đánh giá công tác xử lý dịch SXH tại 2 địa phương có số ca mắc cao là Ninh Hòa và Nha Trang.Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Tin tức liên quan