Nên cho trẻ bú mẹ đến bao lâu?

by Poster AI

Tại chương trình tọa đàm “Phụ nữ hiện đại – không ngại nuôi con” vừa được báo Tuổi Trẻ tổ chức chiều tối 29-11 đã được các chuyên gia y tế bàn luận nhiều vấn đề xung quanh việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Theo đó, liên quan đến câu chuyện một người mẹ cho con bú đến 9 tuổi, thạc sĩ, bác sĩ Đinh Trần Ngọc Mai, Khoa Dinh dưỡng tiết chế, Bệnh viện ĐH Y dược TP HCM cho rằng sữa mẹ có đầy đủ chất dinh dưỡng nhất, an toàn nhất và rẻ nhất. Theo Tổ chức Y tế thế giới, sản phụ nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ đến 6 tháng tuổi. Việc nuôi con bằng sữa mẹ tiếp tục kéo dài đến khi trẻ 2 tuổi kèm theo chế độ ăn dặm hợp lý và không có khuyến cáo khi nào nên dừng sữa mẹ.

Nên cho trẻ bú mẹ đến bao lâu? - Ảnh 1.

Các chuyên gia chia sẻ thông tin tại buổi tọa đàm

Chia sẻ thêm, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Phó Chủ tịch Liên chi Hội truyền nhiễm TP HCM kiêm Cố vấn Khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP HCM) cho biết cần phải phân biệt rõ quan niệm dùng sữa mẹ và bú sữa mẹ. Hai điều này hoàn toàn khác nhau và nếu nhầm lẫn sẽ rất nguy hiểm. Dù không có khuyến cáo khi nào nên cai sữa cho trẻ nhưng không đồng nghĩa là cho trẻ bú mãi. Nếu muốn tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ, có thể vắt ra cho trẻ uống. “Trẻ bú trực tiếp đến 9 tuổi có thể ảnh hưởng  tâm lý của trẻ, trẻ bám mẹ, hoặc bỏ ăn vì lúc nào cũng no. Bên cạnh đó, ngay cả việc bú bình tuổi này cũng không ổn” –  bác sĩ Khanh nêu quan điểm.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh cho hay, trên Fanpage Hỏi bác sĩ nhi đồng do ông sáng lập nhằm tư vấn online có rất nhiều thắc mắc của phụ huynh gửi về, trong đó nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề nuôi con bằng sữa mẹ.

“Nhiều người mẹ tâm sự đã suy sụp khi thiếu sữa nuôi con và tiếp tục rơi vào tình trạng mất sữa do tâm lý lo lắng, hoặc tình trạng trẻ dị ứng với đạm sữa gây nôn trớ hoặc nổi ban, mụn đỏ… dẫn đến phải sử dụng sữa thủy phân rất đắt tiền” – bác sĩ Khanh chia sẻ.

Theo bác sĩ Khanh, sữa mẹ giúp trẻ phát triển toàn diện, có các dưỡng chất, kháng thể giúp trẻ phòng, chống bệnh tiêu chảy, nhiễm khuẩn đường hô hấp và một số bệnh nhiễm khuẩn khác. Tuy nhiên, có trường hợp trẻ dị ứng với chính sữa mẹ do bất dung nạp lactose (có rất nhiều trong sữa mẹ). Bên cạnh đó, có những phụ nữ không đủ sữa để nuôi con, họ buộc phải tìm phương pháp thay thế bằng sữa công thức. Vì vậy, ông cho rằng, sữa mẹ là tốt nhất cho sự phát triển của trẻ nhỏ nhưng không nên quá cực đoan.

Cũng tại buổi tọa đàm, thông tin về việc nuôi con bằng sữa mẹ sẽ ảnh hưởng đến vóc dáng của người mẹ nên nhiều người đã chọn giải pháp cho con bú sữa công thức hoặc vắt sữa cho con dùng dần. Thông tin về quan niệm này, bác sĩ Đinh Trần Ngọc Mai cho rằng đây là quan niệm sai lầm, bởi trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ chính là thời điểm người mẹ dễ tốn calo nhất, mỗi ngày, người mẹ tiêu tốn khoảng 500 kcal khi cho con bú sữa mẹ. Trong khi đó, để tiêu tốn 500kcal, một người bình thường phải tập yoga 2 tiếng, đạp xe đạp 90 phút, chạy bộ 60 phút.

“Việc lấy lại vóc dáng khi người mẹ cho con bú dễ hơn so với người không nuôi con bằng sữa mẹ. Cộng với việc phối hợp hài hoà trong quá trình ăn uống, tập luyện thì người mẹ hoàn toàn không có gì đáng lo về vóc dáng. Để đảm bảo dinh dưỡng cho cả mẹ và con, người mẹ cần ăn uống bổ sung vừa đủ và cân bằng dinh dưỡng, chứ không phải ăn nhiều là có sữa” – bác sĩ Ngọc Mai nhận định.Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Tin tức liên quan