Nhà văn Nguyễn Đông Thức trở lại với “Yêu nhau trong lo âu”

by Poster AI

NXB Trẻ TP HCM vừa tổ chức buổi giao lưu, giới thiệu tiểu thuyết “Yêu nhau trong lo âu” của nhà văn Nguyễn Đông Thức. 

Nhà văn Nguyễn Đông Thức trở lại với Yêu nhau trong lo âu - Ảnh 1.

Nhà văn Nguyễn Đông Thức giao lưu cùng tác giả

“Yêu nhau trong lo âu” lấy bối cảnh và nhân vật liên quan đến giới điện ảnh. Đó là thế giới luôn ngập tràn những người tài với khát vọng vươn tới đỉnh cao và cũng không ít thị phi, rắc rối. Tác phẩm thể hiện nhiều sắc thái và cung bậc của tình yêu, góc nhìn khác nhau giữa đàn ông và phụ nữ khi đứng trước lựa chọn cảm xúc. 

Sách cũng cung cấp một góc quan sát về điện ảnh nước nhà. Những đoạn tả các cảnh quay, liên hoan phim, quan hệ giữa nhà làm phim và chủ nhiệm, diễn viên… đem lại thông tin thú vị với bạn đọc ngoài ngành. 

Tại buổi giao lưu, nhà văn Nguyễn Đông Thức cho biết khi tìm kiếm chất liệu sáng tác “Yêu nhau trong lo âu”, ông không chỉ hỏi han những người có chuyên môn trong lĩnh vực điện ảnh mà còn đi sâu vào giáo lý đạo Phật để lồng ghép những chiêm nghiệm về nhân sinh vào tác phẩm. 

Nhà văn Nguyễn Đông Thức cũng chia sẻ thêm rằng tựa đề “Yêu nhau trong lo âu” được lấy cảm hứng từ một câu trong bài hát “Dạ khúc cho tình nhân” của Lê Uyên Phương.

Nhà văn Nguyễn Đông Thức trở lại với Yêu nhau trong lo âu - Ảnh 2.

Bìa sách “yêu nhau trong lo âu”

Nhà văn Nguyễn Đông Thức trở lại với Yêu nhau trong lo âu - Ảnh 3.

Nhà văn Nguyễn Đông Thức ký tặng sách cho độc giả.

Dù đã có hơn 40 năm viết về tình yêu nhưng nhà văn Nguyễn Đông Thức dường như vẫn có thể “cày xới” tỉ mẩn trên mảng đề tài quen thuộc này. 

Nhà thơ Lê Minh Quốc nhận xét: “Nhà văn Nguyễn Đông Thức có bút lực dồi dào và luôn ý thức đến chất liệu đời sống trong từng chi tiết. Vậy nên tác phẩm của ông không chỉ là tình yêu mà còn là ngồn ngộn tình đời. Yếu tố bất ngờ trong tình yêu giữa các nhân vật trong truyện luôn khiến người đọc phải ngậm ngùi”.

Cũng vì lẽ đó mà trang văn của Nguyễn Đông Thức không kể những câu chuyện quá khoa trương, cường điệu, viển vông. Ông luôn tìm cách khơi gợi và mở ra những góc nhìn mới cho độc giả. Với “Yêu nhau trong lo âu”, đó còn là bài học về sự tha thứ, buông bỏ những oán thù, giận hờn, ghen ghét. Tha thứ cho người cũng là giải thoát cho tận cùng nỗi đau của chính mình. 

Tiểu thuyết dự tính sẽ được chuyển thể thành kịch bản phim. 

Tên tuổi của nhà văn Nguyễn Đông Thức gắn liền với nhiều tác phẩm viết về tình yêu. Bên cạnh đó, ông còn sáng tác kịch bản phim, kịch bản sân khấu.

Trong đó, tác phẩm “Vĩnh biệt mùa hè” đã được hãng phim Giải Phóng chuyển thể thành phim nhựa năm 1992 và đạo diễn Bùi Thạc Chuyên chuyển thể thành phim truyền hình dài 4 tập “12A và 4H” năm 1995.

Một số tác phẩm khác đã xuất bản:

Truyện dài: “Ngọc trong đá”, “Ngôi sao cô đơn”, “Vĩnh biệt mùa hè”, “Trăm sông về biển”, “Như núi như mây”, “Đi qua nước mắt nụ cười”…

Tập truyện ngắn: “Mưa khuya”, “Mối tình đầu tiên và cuối cùng”, “Tiên bay về trời”, “Chuyện tình tự kể”, “Vĩnh biệt Facebook”,…Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Tin tức liên quan