Sẵn sàng các kịch bản ứng phó bệnh đậu mùa khỉ

by Poster AI

GS-TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế, cho hay: “Nữ bệnh nhân này từng ở nước ngoài hơn 60 ngày, được phát hiện triệu chứng bệnh sau khi về Việt Nam”.

Sau khi đánh giá việc lây nhiễm, khoanh vùng xử lý những người tiếp xúc gần, Bộ Y tế nhận định ca bệnh này khó có khả năng lây ra cộng đồng. Bộ Y tế đề nghị các địa phương đẩy mạnh giám sát bệnh đậu mùa khỉ ở cửa khẩu, cơ sở khám chữa bệnh và dựa vào sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm, ngăn chặn dịch bệnh kịp thời. Bộ Y tế nêu rõ khi ghi nhận trường hợp mắc đậu mùa khỉ, cần điều tra kỹ những ai tiếp xúc bệnh nhân để xác định nguồn lây, ổ dịch; không để dịch lây lan rộng ra cộng đồng.

Theo PGS-TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, ngành y tế TP HCM đã sớm phát hiện được ca bệnh nêu trên nên khả năng lây lan, bùng phát thành dịch không lớn. Việc xác định chính xác ca mắc nhập cảnh hay xuất hiện trong nước cũng sẽ giúp ngành y tế đánh giá được tình hình, qua đó đưa ra phương pháp ứng phó phù hợp.

“Người dân cũng không nên chủ quan, cần thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch như: đeo khẩu trang nơi công cộng, rửa tay bằng xà phòng, hạn chế tiếp xúc người có dấu hiệu nghi ngờ hay người đi từ vùng dịch về…” – ông Phu khuyến cáo.

GS-TS Phan Trọng Lân cho biết ngoài khu vực lưu hành là châu Phi, bệnh đậu mùa khỉ đã được ghi nhận ở 106 quốc gia. Với tần suất mắc cao, địa bàn rộng, việc giao lưu, đi lại không hạn chế thì nguy cơ bệnh này xâm nhập nước ta là hiện hữu.

“Bộ Y tế tổ chức tập huấn cho nhân viên y tế các tuyến về giám sát, các biện pháp phòng chống lây nhiễm, chăm sóc, điều trị. Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân chủ động khai báo với cơ quan y tế khi có triệu chứng nghi ngờ, mắc bệnh” – GS Lân nhấn mạnh.

Theo đại diện Bộ Y tế, ngành y tế đã xây dựng các kịch bản ứng phó bệnh đậu mùa khỉ: Khi chưa có ca bệnh, khi có ca xâm nhập và khi có ca lây trong cộng đồng. Các kịch bản đều linh hoạt để bảo đảm kịp thời phòng chống dịch. Với các trường hợp nghi ngờ đầu tiên về lâm sàng, Việt Nam đều xét nghiệm được bằng Real-time PCR và giải trình tự gien để khẳng định ca bệnh. Bộ Y tế cũng sẽ thường xuyên phối hợp với các tổ chức quốc tế để bảo đảm cập nhật kịp thời sinh phẩm, phương pháp chẩn đoán đối với bệnh đậu mùa khỉ. Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Tin tức liên quan