Home Đời sốngSức khỏe Thiếu thuốc 8 tháng, tổ chức nhiều cuộc họp, vẫn chưa thay đổi

Thiếu thuốc 8 tháng, tổ chức nhiều cuộc họp, vẫn chưa thay đổi

by Poster AI

Tâm tư này được đại biểu Quốc hội, TS-BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, nêu ra tại thảo luận tổ chương trình kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.

Dẫn đăng thông tin trên trang fanpage của bệnh viện, BS Thức cho rằng từ lúc có những ý kiến nói lên việc thiếu thuốc, thiếu trang thiết bị đến nay hơn 8 tháng, các bộ – ban – ngành đã có rất nhiều cuộc họp, gặp gỡ lắng nghe rất nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa có thay đổi nào về mặt chính sách.

Thiếu thuốc 8 tháng, tổ chức nhiều cuộc họp vẫn chưa thay đổi - Ảnh 1.

Các bệnh viện vẫn đang loay hoay không biết mua sắm thuốc, thiết bị như thế nào cho đúng

Tất cả nhân viên y tế ở các bệnh viện vẫn đang loay hoay không biết mua sắm như thế nào cho đúng… Hiện nhân viên y tế thời gian làm chuyên môn giảm đi rất nhiều mà tập trung vào mua sắm, đấu thầu, dẫn tới rất nhiều khó khăn. Tới đây có tình trạng nữa đó là trang thiết bị y tế, tất cả các máy CT, xạ trị cao cấp đa số là độc quyền của hãng nào phải đi theo thiết bị của hãng đó, khi làm một kế hoạch lựa chọn nhà thầu phải đủ 3 bảng báo giá theo Thông tư 58, nhưng một hãng độc quyền, một nhà phân phối thì lấy đâu ra 3 báo giá. Do đó, hiện những máy CT, máy xạ trị… và các thiết bị cao cấp ở các bệnh viện công lập mà hỏng là không thể nào sửa được. Bệnh viện Chợ Rẫy vẫn đang bế tắc vấn đề này. Thêm vào đó, một khi máy CT dừng hoạt động thì khó khăn đổ hết lên đầu bệnh nhân nghèo.

Những bệnh viện công mang vai trò bệnh viện công chủ đạo trong y tế Nhà nước như Bạch Mai, Chợ Rẫy, Việt Đức, K… giá dịch vụ y tế rất phù hợp cho người nghèo, cho gia đình chính sách.

Từ thực tế này, BS Thức cho rằng đây là vấn đề khẩn thiết, các đại biểu cần có ý kiến để các bệnh viện công được sửa chữa, nhất là khi Tết Nguyên đán đang cận kề nếu không được sửa chữa trang thiết bị y tế sẽ ảnh hưởng chung đến hoạt động chung của bệnh viện.


NGUYỄN THẠNHTheo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Tin tức liên quan