Home Đời sốngDu lịch - Khám phá Tour Tết du lịch nước ngoài chờ “giờ chót”

Tour Tết du lịch nước ngoài chờ “giờ chót”

by Poster AI

Ngày 8-12, nhiều công ty du lịch cho biết vẫn đang mở bán loạt tour du lịch nước ngoài dịp Tết Nguyên đán 2023 tới các thị trường gần trong khu vực như Thái Lan, Singapore, Campuchia; xa hơn tới Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) hay tour đi châu Âu, Dubai, Ấn Độ, Mỹ, Úc…

Đã có tour kín chỗ dịp Tết

Ghi nhận tại Hội Xuân 2023 do Công ty Du lịch Vietravel tổ chức mới đây, nhiều khách hàng chờ tư vấn ở khu vực chào bán tour du lịch nước ngoài (outbound) vào dịp Tết.

Ông Ngọc Mẫn (ngụ TP Thủ Đức, TP HCM) cho biết ông tính mua tour một nước trong khu vực Đông Nam Á Tết này, vừa đi du lịch nước ngoài trải nghiệm vừa không phải xin visa. “Tôi và vài người bạn cũng lớn tuổi nên đặt tour qua công ty du lịch cho yên tâm. Thấy các điểm đến trong khu vực cũng không áp dụng biện pháp kiểm soát dịch như trước nên đi thoải mái” – ông Mẫn nói.

Tại nhiều công ty du lịch khác như Lữ hành Saigontourist, TSTtourist, Lữ hành Fiditour – Vietluxtour, BenThanh Tourist, Golden Smile Travel, Vinagroup… nhiều đường tour nước ngoài vẫn đang chờ khách.

Tour du lịch nước ngoài chờ giờ chót - Ảnh 1.

Khách được tư vấn mua tour Tết Nguyên đán năm 2023 tại một công ty du lịch ở TP HCM Ảnh: BÌNH AN

Ông Trần Đoàn Thế Duy, Tổng Giám đốc Công ty Du lịch Vietravel, nhận định nhu cầu đi du lịch nước ngoài của khách Việt đang tăng trở lại khi các thị trường dần mở cửa. Một vài thị trường như khu vực Đông Nam Á, lượng khách trở lại có thể tương đương cùng kỳ năm 2019. Một số thị trường khác còn chậm hơn do độ mở thị trường, thủ tục visa.

Bà Trần Phương Linh, Giám đốc Tiếp thị, Công nghệ Thông tin Công ty BenThanh Tourist, cho biết tỉ lệ khách đặt tour Tết du lịch nước ngoài đang chiếm vị thế áp đảo, lên tới 70%. Các đường tour đến thị trường hot như Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản, Thái Lan, Malaysia – Singapore… được khách lựa chọn. Đặc biệt, do nhu cầu du lịch Nhật Bản tăng khá cao nên công ty đã mở tăng cường tour Tết cho thị trường này. Một số đường tour Tết khác như Hàn Quốc, Thái Lan; liên tuyến Malaysia – Singapore… đang dần được lấp đầy, chỉ còn vài chỗ.

Ông Trần Thế Dũng, Tổng Giám đốc Công ty Lữ hành Fiditour – Vietluxtour, cũng khẳng định một số tour nước ngoài mở bán sớm của công ty đã kín chỗ như Dubai, Hàn Quốc, Hà Lan… Tới thời điểm này, một số thị trường được khách đặt nhiều, phải lấy thêm vé nhưng cũng có thị trường không phụ thuộc vào visa vẫn khá chậm.

Bà Đoàn Thị Thanh Trà, Giám đốc Ban Tiếp thị, Công ty Lữ hành Saigontourist, cho hay năm nay Tết sớm, DN khuyến khích du khách mua tour sớm sẽ có được nhiều sự lựa chọn về dịch vụ, tránh tình trạng để gần sát ngày khởi hành. Nếu có kế hoạch đón Tết ở nước ngoài, du khách càng cần phải đặt tour sớm hơn để kịp thời gian làm visa.

Chuyển hướng sang tour mới lạ

“Đến thời điểm này, trừ thị trường Trung Quốc, các tour du lịch nước ngoài tại Vietravel đều phục hồi đầy đủ, đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách. Chúng tôi cũng làm việc với các đối tác nước ngoài để đưa vào khai thác những điểm đến được làm mới, thêm dịch vụ mới để thu hút khách trở lại” – ông Trần Đoàn Thế Duy nói.

Ở góc độ khác, một số DN lữ hành cho biết vẫn có sự lo lắng nhất định khi nhu cầu đặt tour Tết của khách không tăng đột biến như kỳ vọng. Ông Trần Thanh Vũ, Tổng Giám đốc Công ty CP Du lịch quốc tế Vinagroup, cho hay tour Tết đến Thái Lan đang được mở bán và hút khách nhưng một số thị trường khác như tour đi Nhật Bản, Hàn Quốc chậm hơn kỳ vọng. Tour đi Nhật khách phải xin visa trước khoảng 1 tháng nên đang chững lại, trong khi tour đến Hàn Quốc cũng chưa như mong muốn vì thủ tục xin visa vẫn còn khó.

Cùng quan điểm này, ông Nguyễn Trần Hoàng Phương, Tổng Giám đốc Công ty Golden Smile Travel, chia sẻ thị trường tour Tết đang chậm hơn so với kỳ vọng của các DN lữ hành sau một mùa hè “rực rỡ”. Để ứng phó, công ty ông đang chuyển hướng, bên cạnh mở bán những tour ưa thích của khách đến Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), công ty chuyển hướng nghiên cứu một số tour đường xa, “độc, lạ” đi Nepal, Ấn Độ, Ai Cập hay một số điểm đến ở Trung Quốc sắp đón khách trở lại. 

Đợi “thưởng” mới chốt kế hoạch du xuân

Năm nay, Tết dương lịch và Tết Nguyên đán khá gần nhau nên thường các DN sẽ chờ chốt kế hoạch kinh doanh cuối năm, lương thưởng cho cán bộ nhân viên; người lao động cũng chờ thưởng Tết rồi mới “chốt” kế hoạch du xuân. Do đó, các DN kỳ vọng tour nước ngoài dịp Tết sẽ khởi sắc hơn nữa trong những ngày tới.

“Nếu những năm trước, dịp Tết chúng tôi đặt mục tiêu khoảng 30-40 đoàn khách đi du xuân thì năm nay chỉ khoảng 15-20 đoàn vì tình hình kinh tế còn khó khăn. Có điều, kỳ vọng sau Tết dương lịch khi các DN đang chốt lương, thưởng Tết cho cán bộ nhân viên, kết quả kinh doanh khả quan, họ sẽ “mạnh dạn” đặt tour giờ chót hơn” – ông Trần Thanh Vũ nói.

Tour du lịch nước ngoài chờ giờ chót - Ảnh 3.Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Tin tức liên quan