Bí ẩn vật thể lạ trên bầu trời Mỹ, Canada

by Poster AI

Nói về vụ bắn hạ mới nhất, Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (cơ quan quân sự phối hợp của Mỹ và Canada nhằm bảo vệ không phận 2 nước này) cho biết vật thể lạ bay trên bầu trời bang Alaska hôm 10-2 trước khi đi vào không phận Canada một ngày sau đó.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã thảo luận với Tổng thống Mỹ Joe Biden về vụ việc và 2 nhà lãnh đạo này ra lệnh bắn hạ vật thể lạ khi nó ở độ cao khoảng 12 km bên trong vùng Yukon, cách biên giới 2 nước khoảng 160 km. Nỗ lực tìm kiếm, thu hồi những phần còn lại của 2 vật thể lạ đang diễn ra.

Bí ẩn vật thể lạ trên bầu trời Mỹ, Canada - Ảnh 1.

Hải quân Mỹ thu hồi các mảnh vỡ của khinh khí cầu Trung Quốc ngoài khơi bang Nam Carolina hôm 5-2 Ảnh: HẢI QUÂN MỸ

Với những động thái nói trên, chiến đấu cơ Mỹ đã bắn hạ tổng cộng 3 vật thể trên không phận Mỹ và Canada trong 7 ngày, một diễn biến làm dấy lên không ít câu hỏi về chúng. Trước đó, hôm 4-2, một khinh khí cầu Trung Quốc bị bắn hạ ngoài khơi bang Nam Carolina – Mỹ, dẫn đến tranh cãi giữa 2 nước.

Theo AP, Lầu Năm Góc cáo buộc khinh khí cầu này là một phần chương trình do thám quy mô lớn của Bắc Kinh. Đáp lại, Trung Quốc phủ nhận sử dụng khinh khí cầu cho mục đích do thám, cũng như chỉ trích Mỹ phản ứng “thái quá” và “vô trách nhiệm” khi bắn hạ khinh khí cầu của họ.

Ông John Kirby, phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia Nhà Trắng, cho biết vật thể bị bắn hạ ở bang Alaska hôm 10-2 có kích thước cỡ một chiếc ôtô nhỏ nhưng hiện chưa rõ nó có mang theo thiết bị do thám nào không, đến từ đâu hoặc hoạt động với mục đích gì.

 Theo ông Kirby, lý do vật thể bị bắn hạ là nó bay ở độ cao khoảng 12 km, đe dọa đến an toàn của các chuyến bay dân sự.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Canada Anita Anand mô tả vật thể bị bắn hạ ở Canada có hình trụ, kích thước nhỏ hơn khinh khí cầu nói trên. Quan chức này nhấn mạnh cần nghiên cứu kỹ về nó trước khi công bố thêm thông tin chi tiết. Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Tin tức liên quan