Bình luận nhạy cảm của giáo sư ĐH Yale về người già Nhật Bản

by Poster AI

Khi được hỏi về biện pháp giải quyết gánh nặng đến từ dân số già hóa nhanh chóng của Nhật Bản, ông Yusuke đáp: “Tôi cảm thấy rằng giải pháp duy nhất là khá rõ ràng. Sau cùng, chẳng phải đó là tự sát hàng loạt ở người lớn tuổi sao?”.

Theo báo The New York Times ngày 12-2, bình luận trên được ông Yusuke đưa ra tại một chương trình tin tức trực tuyến hồi cuối 2021.

Năm ngoái, khi được một học sinh yêu cầu giải thích rõ hơn về câu trả lời nêu trên, ông Yusuke đã mô tả cho nhóm học sinh này về một cảnh trong Midsommar, bộ phim kinh dị mà trong đó một giáo phái Thụy Điển buộc một trong những thành viên già nhất tự sát bằng cách nhảy xuống vực.

“Giải pháp này tốt hay xấu, đó thực sự là một câu hỏi khó. Nếu cháu nghĩ đó là tốt, cháu có thể làm việc chăm chỉ để hướng đến việc tạo ra một xã hội như vậy” – ông Yusuke nói.

Bình luận nhạy cảm của giáo sư ĐH Yale về người già Nhật Bản - Ảnh 1.

Ông Yusuke Narita. Ảnh: The New York Times

Lần khác, trong cuộc phỏng vấn về chủ đề an tử, ông Yusuke khẳng định “khả năng an tử bắt buộc trong tương lai” sẽ “được thảo luận”.

Giáo sư Yusuke, 37 tuổi, giải thích rằng những tuyên bố nêu trên ông đã bị “đưa ra khỏi ngữ cảnh” và ông chủ yếu muốn nói về nỗ lực nhằm đẩy những người lớn tuổi nhất ra khỏi vị trí lãnh đạo trong doanh nghiệp và hệ thống chính trị để nhường chỗ cho thế hệ trẻ.

Với những bình luận nhạy cảm về trợ tử và an sinh xã hội, ông Yusuke vấp phải chỉ trích mạnh mẽ ở Nhật Bản.

Dù vậy, lập trường cực đoan của ông cũng giúp ông thu hút hàng trăm ngàn người theo dõi trên mạng xã hội ở Nhật Bản, chủ yếu là những người trẻ tuổi cho rằng nền kinh tế của quốc gia họ đang bị kìm hãm bởi một xã hội già hóa.


Cao LựcTheo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Tin tức liên quan